Trang Chủ Vay Ngân Hàng Những điều cần phải lưu ý khi vay vốn ngân hàng

Những điều cần phải lưu ý khi vay vốn ngân hàng

Bởi admin
Lưu ý khi vay vốn ngân hàng

Đối với các khách hàng, khi muốn vay vốn ngân hàng thì buộc phải đọc kỹ những điều khoản đã được ghi ở trong hợp đồng. Nếu như khách hàng chưa nắm rõ vấn đề này thì nên trao đổi trực tiếp hoặc cập nhật mọi yêu cầu vào trong hợp đồng.

Bên cạnh đó, những khách hàng khi đi vay cũng nên chú trọng tới thời hạn trả nợ cũng như khả năng trả. Bài viết này sẽ giúp cho khách hàng điểm qua 8 điều cần phải lưu ý trước khi xác thực làm thủ tục để đi vay tại ngân hàng.

Cần xác định rõ ràng mọi điều kiện, nhu cầu vay vốn của chính bản thân mình

Ngay từ đầu khi bạn muốn đi vay vốn, bạn cần phải xem xét thật kỹ lưỡng về vấn đề thu nhập cá nhân để chọn khoản vay cho phù hợp.

Nếu như điều kiện, khả năng trả nợ của bạn không cao thì bạn tuyệt đối không nên làm hợp đồng vay, hoặc bạn cần phải điều chỉnh để khoản vay phù hợp với bản thân mình.

Còn nếu không, dù bạn có chấp nhận trả nợ với lãi suất cao thì bên ngân hàng cũng sẽ không đồng ý cho bạn vay vì mức độ rủi ro rất lớn.

Giả dụ, nếu như bạn có mức thu nhập hàng tháng chỉ khoảng 6 triệu đồng, nhưng bạn lại muốn vay một số tiền lên đến 600 triệu đồng để mua nhà thì đây là điều quá sức đối với bạn đấy!

Thông thường, các chuyên gia sẽ chỉ khuyên những người đi vay nên thống kê kỹ về ngân sách và tổng thu nhập của họ hàng tháng trước khi họ vay. Những khoản tiền chi cho việc trả nợ chỉ nên chiếm khoảng từ 30-40% trong tổng thu nhập của bạn là cao nhất.

Lưu ý đến mức lãi suất cho vay vốn

Thông thường thì mức lãi suất khi người đi vay ký kết với các tổ chức cho vay và ngân hàng sẽ không có mức chênh lệch quá lớn, trừ một số trường hợp đặc biệt. Do vậy, nếu như bạn cảm nhận thấy mức lãi suất bạn đang phải trả ở mức quá cao hoặc là quá thấp thì bạn nên hỏi rõ chuyên viên tư vấn.

Thường thì mức lãi suất sẽ được duy trì ở khoảng thời điểm ban đầu đối với mỗi khoản vay (có thể là từ 3 đến 12 tháng). Nhưng sau đó thì lãi suất này sẽ có sự thay đổi dựa theo biên độ (biên độ này sẽ được tính bằng lãi suất huy động ở ngay tại thời điểm thay đổi cộng với 1 con số nhất định).

Nếu như bạn chú ý đến cách tính lãi khi vay vốn của nhiều ngân hàng hiện nay thì bạn sẽ biết được họ có 2 cách để tính lãi. Một là tính theo dư nợ giảm dần, hai là tính theo dư nợ ban đầu.

Một ví dụ đơn giản để bạn dễ hiểu hơn nhé! Giả dụ, mức lãi suất ưu đãi trong 3 tháng đầu có thể là 3% 1 năm, nhưng từ tháng thứ tư trở đi thì mức lãi suất này sẽ bằng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn trong 1 năm, người vay sẽ trả lãi vào cuối kỳ, biên độ sẽ là 5,5%.

Khi đó, nếu như mức lãi suất tiết kiệm có thời hạn là 12 tháng tính tại thời điểm điều chỉnh là 7,2% 1 năm thì khi đó, mức lãi suất cho vay sẽ được điều chỉnh lại là 7,2 + 5,5 bằng 12,7%.

Như vậy, so với mặt bằng chung về lãi suất là 10,5% ở thời điểm hiện tại thì có thể nói mức lãi suất 12,7% là rất cao, mặc dù trong thời gian 3 tháng đầu bạn chỉ phải trả một mức lãi suất có thể nói là rất thấp.

Lựa chọn ngân hàng, dịch vụ vay vốn phù hợp

Ngân hàng tạo điều kiện cho vay vốn

Ngân hàng tạo điều kiện cho vay vốn

Do mỗi ngân hàng sẽ có những đặc trưng riêng về lãi suất, cách trả lãi, thời hạn… Do vậy, để chọn được 1 ngân hàng phù hợp để xin vay thì bạn cần phải dành thời gian tìm hiểu. Bên cạnh đó, những ngân hàng hiện nay luôn đưa ra các chương trình ưu đãi, hay khuyến mại đối với các dịch vụ. Vì vậy, khách hàng chỉ cần chịu khó so sánh, cứ thấy gói dịch vụ nào tốt, phù hợp hơn thì mới nên làm.

Tuy nhiên nhìn chung thì mọi ngân hàng đều sẽ có mức dao động lãi suất theo đúng như quy định của nhà nước. Do vậy, khách hàng có thể chọn lựa dựa theo tiêu chí là chất lượng tốt, và dịch vụ đảm bảo.

Điều này giúp khách hàng có thể tiết kiệm được 1 khoảng thời gian trong việc tìm kiếm thông tin từ các ngân hàng, cũng như các chương trình vay vốn ưu đãi.

Bạn có thể hỏi thăm những người xung quanh xem ngân hàng nào có đội ngũ nhân viên phục vụ chu đáo, nhiệt tình để chọn đúng được ngân hàng có đội ngũ nhân viên làm việc chuyên nghiệp.

Chọn lựa phương án vay vốn

Trước tiên là thời hạn vay, điều này sẽ tuỳ thuộc phần nhiều vào mức thu nhập, số tiền mà bạn muốn xin vay. Khi đó, bạn cần phải chắc chắn chọn lựa thời hạn vay sao cho phù hợp nhất đối với mình.

Nếu như bạn là người có mức thu nhập thấp, bạn nên kéo dài thời gian vay. Đây là cách tốt nhất để bạn có thể giảm thiểu được khoản tiền gốc phải trả hàng tháng cho bên ngân hàng.

Giả dụ, bạn cần vay 100 triệu từ ngân hàng, bạn muốn vay trong 1 năm thì cả tiền gốc mà bạn phải trả mỗi tháng sẽ khoảng 8,4 triệu đồng, chưa bao gồm lãi.

Như vậy, khi bạn có thu nhập quá thấp, bạn có thể kéo dài thời hạn vay đến 2 năm. Thì suy ra, mỗi tháng bạn sẽ chỉ phải trả khoảng 4,2 triệu đồng kèm theo lãi suất.

Tiếp đến là hình thức trả lãi, hãy chú ý đến điều này, mức lãi suất theo định kỳ của từng ngân hàng sẽ thay đổi, vì vậy, không phải ai cũng biết cách tính chính xác.

Giả dụ, bạn đang vay khoản tiền có liên quan đến gói 30 ngàn tỷ đồng thì lúc đầu mức lãi suất khi vay vốn sẽ thấp, nhưng sau đó, lãi sẽ tăng lên.

Vì vậy, khi bạn đi vay, bạn cần hỏi nhân viên tư vấn rõ ràng về cách thức tính lãi, hoặc là cách thức cập nhật lãi suất mỗi kỳ điều chỉnh của bên ngân hàng. Đây là cách để bạn chủ động hơn trong việc trả nợ khoản vay.

Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để làm hồ sơ, thủ tục vay vốn ngân hàng

Thông thường, bên ngân hàng sẽ yêu cầu những người đi xin vay bắt buộc phải có những loại giấy tờ sau:

  • Giấy đề nghị được vay vốn của ngân hàng theo mẫu đơn của mỗi ngân hàng.
  • Các giấy tờ, tài liệu chứng minh thu nhập như hợp đồng lao động, hợp đồng cho thuê nhà, xác nhận bảng lương, thuê xe, hoặc giấy phép kinh doanh… của người đi vay và cả người cùng trả nợ (nếu có).

Khi bắt đầu thực hiện chuẩn bị 1 bộ hồ sơ, nếu bạn không chuẩn bị đủ thì bạn sẽ phải bổ sung. Điều này có thể khiến cho bạn bị chậm trễ thời gian làm thủ tục.

Vì vậy, bạn cần biết được mình phải chuẩn bị các loại giấy tờ và thủ tục gì theo như yêu cầu của bên ngân hàng. Để nắm chắc được mọi thông tin thì bạn nên liên hệ với chuyên viên của ngân hàng để họ tư vấn kỹ cho bạn.

chuẩn bị giấy tờ để làm hồ sơ vay vốn ngân hàng

chuẩn bị giấy tờ để làm hồ sơ vay vốn ngân hàng

Quan tâm tới vấn đề chi phí phát sinh khi vay vốn

Mặc dù bên ngân hàng sẽ không đưa ra các quy định sẵn về các khoản lãi khi làm hợp đồng cho người vay. Tuy nhiên, bất cứ ai khi đi vay cũng cần phải tìm hiểu mình có thể sẽ phải trả thêm những khoản phí nào khác nữa hay không.

Một số loại phí có thể phát sinh như phí thẩm định hồ sơ, phí công chứng, phí thẩm định tài sản bảo đảm, phí đăng ký thế chấp tài sản… hoặc thậm chí là phí hoa hồng khi bạn đi xin vay.

Mặt khác, người đi xin vay cũng có thể phải chịu phí phạt, một trong số đó là phí phạt khi bạn trả nợ trước hạn. Mức phí này thường sẽ được tính dựa vào tỷ lệ phạt nhân với số tiền gốc mà bạn trả trước hạn.

Bất cứ ai khi vay vốn cũng nên biết rằng bên ngân hàng sẽ có mức phí phạt dao động từ 1 đến 3% trên dư nợ.

Phải có kế hoạch trả nợ khi thực hiện vay vốn

Phía ngân hàng sẽ thực hiện giải ngân, giám sát việc bạn sử dụng vốn trong thực tế. Đây là cách họ đảm bảo khả năng họ thu nợ về. Vì vậy, khi ở bước này, bạn nên nghiêm túc thực hiện sử dụng tiền. Tiền vay có thể dùng để kinh doanh, hay xây dựng nhà cửa, hoặc công trình…

\Bạn cần phải chi tiêu tiền đúng với những gì mà bạn cam kết với ngân hàng trước đó. Đồng thời phải trả lại tiền vốn và lãi cho ngân hàng đúng kỳ hạn theo như thoả thuận của hợp đồng. Nếu như trong quá trình thực hiện có điều gì đó bất trắc, bạn nên báo lại với bên ngân hàng để họ tư vấn, hỗ trợ.

Chẳng hạn khi bạn sắp kết thúc hợp đồng nhưng lại chưa thể hoàn thành đủ số nợ mà ngân hàng đã cho vay trước. Bạn có thể thoả thuận với ngân hàng để điều chỉnh về kỳ hạn trả nợ, hoặc là gia nợ khoản vay vốn để giảm thiểu hậu quả của việc tính lãi phạt, để tránh gánh thêm 1 khoản nợ khác.

Nhớ rằng, điều kiện cho vay là điều bạn phải nắm chắc. Nhiều tổ chức cho cay sẽ đưa ra vô vàn các điều kiện cho vay với mục đích hạn chế mức thấp nhất về rủi ro có thể xảy đến. Vì vậy, nếu như bạn không thể thực hiện được những điều kiện mà hợp đồng đưa ra thì bạn không nên ký hoặc hãy thương lượng lại với bên ngân hàng.

Hãy luôn giữ liên lạc với bên cho vay vốn

Đừng bao giờ để bản thân bị động chờ đợi khoản vay được xét duyệt, giải ngân mà hãy giữ liên lạc với bên ngân hàng. Đây cũng là giải pháp để tránh bị vi phạm về tiến độ thanh toán hoặc bị thiệt hại số tiền đặt cọc. Ngoài ra, bạn nên chọn lựa những ngân hàng có đưa ra nhiều chương trình ưu đãi.

Nhìn chung thì các chương trình ưu đãi vay vốn của các ngân hàng hiện nay đều tập trung vào mức lãi suất. Đồng thời kèm theo hình thức tặng quà.

Vì vậy, với mỗi khoản vay thì bạn nên phân tích thật kỹ, đừng bao giờ lựa chọn vội vàng chỉ vì nhìn con số. Không có bất cứ 1 ngân hàng nào khi cho vay mà không cần đến lãi suất cả. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong vấn đề giải quyết tài chình.

Related Articles

Để Lại Một Bình Luận