Trang Chủ Vay Tín Chấp Mọi điều cần biết về vay tín chấp ai cũng nên biết

Mọi điều cần biết về vay tín chấp ai cũng nên biết

Bởi admin
Hiểu đúng về vay tín chấp

Hiện nay, các khoản vay tín chấp theo hình thức là khoản vay cá nhân luôn là một cách vay tiền nhanh chóng, dễ dàng và kịp thời nhất. Khoản vay kiểu này đã giúp đỡ không ít người giải quyết vấn đề chi tiêu cấp bách.

Nhưng ngoài đem lại lợi ích thì hình thức vay này còn có những mặt bất cập mà ai cũng cần phải biết nếu như đang hoặc có dự định vay tiền theo hình thức này. Cùng đọc những thông tin dưới đây để hiểu biết rõ hơn nhé!

Vay tín chấp là gì?

Thực chất, vay tín chấp là một gói cho vay không yêu cầu tài sản thế chấp hay đảm bảo.

Vay tín chấp qua điện thoại máy tính

Vay tín chấp qua điện thoại máy tính

Phía cho vay sẽ xem xét hoàn toàn dựa theo uy tín của các cá nhân đi vay cũng như nơi mà họ đang làm việc để đánh giá về mức độ uy tín của họ.

Người tiêu dùng có thể đi vay với mục đích tổ chức đám cưới, hoặc đi du lịch, du học, thậm chí là sử dụng để mua sắm vật dụng gia đình… 

Thông thường, một khoản vay tín chấp sẽ dao động trong khoảng từ 2 triệu cho đến 500 triệu đồng. Tuy nhiên, số người đi vay tới 500 triệu có lẽ là hiếm. Thời hạn được phép vay thì khá linh hoạt, có thể dao động từ 6 tháng cho đến 60 tháng.

Những lợi ích mà vay tín chấp đem lại cho người tiêu dùng

Khi khách hàng muốn vay theo hình thức này, người tiêu dùng sẽ không bị yêu cầu phải thế chấp hay có tài sản nào đảm bảo.

Có nghĩa là bên phía cho vay sẽ không yêu cầu bên khách hàng phải đem tài sản của họ ra là vật thế chấp.

Không giống với những hình thức vay thế chấp mà nhiều tổ chức cho vay yêu cầu như người đi vay phải thế chấp sổ tiết kiệm, quyền sử dụng đất, xe hơi…

Việc làm thủ tục và hồ sơ để vay khá đơn giản. Người đi vay chỉ cần cung cấp đầy đủ những giấy tờ cá nhân như chứng minh thư nhân dân bản phô tô, sổ hộ khẩu bản phô tô, bảng lương là họ đã có đủ điều kiện để vay tiền rồi.

Người đi vay sẽ không phải cung cấp thông tin về mục đích đi vay. Điều này đồng nghĩa với việc khách hàng chỉ cần đáp ứng yêu cầu là dùng tiền đi vay để tiêu dùng.

Còn chính xác hay chi tiết tiền đó dùng để làm gì, hay như thế nào thì không cần thiết. Bên phía cho vay sẽ chỉ quan tâm đến vấn đề bạn có đủ khả năng để chi trả cho khoản nợ của bạn hay không mà thôi.

Với việc vay tín chấp, bạn sẽ có thể nhận được 1 khoản vay nhanh một cách dễ dàng. Số tiền mà bạn đi vay khá lớn, có thể lên tới 500 triệu đồng.

Hiện nay, bên ngân hàng PVcombank còn cho phép các cán bộ nội bộ đi vay với hạn mức tới 1 tỷ đồng. Nhưng đây chỉ là trường hợp hy hữu nhất mà thôi.

Hạn chế của hình thức vay tín chấp

Mức lãi suất khi người tiêu dùng đi vay thường sẽ cao hơn so vấn việc vay tiền thông thường. Nguyên do là vì khi vay theo hình thức này vì người đi vay không cần phải dùng tài sản để thế chấp hay đảm bảo.

Cho nên rủi ro là có thể xảy đến, hay nói một cách khác, ngân hàng sẽ không thể thu hồi được vốn mà họ cho vay là rất cao. Do vậy, các chuyên gia kinh tế đánh giá rằng rủi ro khi cho vay sẽ tỷ lệ thuận với lãi suất. Vì thế nên lãi suất khi cho vay cao cũng là lẽ đương nhiên.

Người đi vay sẽ phải trả nợ trước hạn, điều này còn tuỳ thuộc vào từng ngân hàng. Thông thường, mức phí mà khách hàng đi vay sẽ phải chịu sẽ dao động trong khoảng từ 2 đến 5% trên tổng số tiền lãi trước hạn.

Do vậy, nếu như bạn đang muốn đi vay, bạn cần có sự nghiên cứu thật kỹ lưỡng. Tốt nhất là bạn nên lựa chọn loại vay tín chấp có mức lãi suất thấp nhất.

Tìm một ngân hàng đảm bảo uy tín, cẩn trọng với những điều khoản mà trong hợp đồng cho vay trước khi bạn đặt bút ký vào tờ giấy đề nghị vay tiền.

Một số điều cần phải lưu ý khi đi vay tín chấp

Đối với phía bên cho vay

Trước tiên, khách hàng đi vay tiền cần phải ước lượng trước về khả năng thanh toán tiền hàng tháng của chính mình. Thông thường, số tiền mà bạn dùng để chi trả vào hàng tháng không được vượt quá 40% trên tổng thu nhập của bạn mỗi tháng.

Do cuộc sống có rất nhiều điều bất ngờ và không hề yên bình. Giả dụ như bạn có thể bị mất việc vì công ty làm ăn thua lỗ. Khi đó, việc chi trả 40% phần thu nhập mỗi tháng sẽ vẫn là điều mà bạn có thể đáp ứng được trong thời gian bạn đi tìm một công việc khác để ổn định kinh tế của mình.

Bên cạnh đó, số tiền 60% còn lại cũng sẽ là một khoản hợp lý giúp bạn duy trì cuộc sống của mình.

Một điều cần phải đặc biệt lưu tâm là phí tất toán trước thời hạn. Bên ngân hàng thường gặp phải khó khăn khi họ quản lý dòng tiền, cũng như những thiệt hại về vấn đề thu nhập nếu như khách hàng trả nợ quá sớm.

Do vậy, mỗi hợp đồng cho vay thường sẽ quy định  mức phí tương đương dao động từ 3 đến 5%. Và khi đó, khách hàng sẽ phải trả thêm 1 khoản phí nữa nếu như họ tiến hành tất toán trước thời hạn.

Đối với phía khách hàng đi vay tín chấp 

Khách hàng cũng cần phải có những hiểu biết đúng đắn về mức lãi suất cho vay. Sẽ có hai loại lãi suất: lãi suất cố định và lãi suất giảm dần.

  • Với loại lãi suất giảm dần, phương pháp tính sẽ không giống với việc tính lãi suất cố định. Khi đó, số tiền mà khách hàng sẽ phải thanh toán cho khoản lãi suất đi vay sẽ giảm đi. Nguyên nhân là do số tiền gốc sẽ giảm dần hàng tháng, và nguyên tắc giảm sẽ là giảm theo tháng hoặc theo quý hoặc là theo năm.
  • Đối với phương pháp tính lãi suất cố định thì lãi suất này sẽ được tính toán dựa theo dư nợ ban đầu. Do vậy, mỗi tháng khách hàng sẽ vẫn phải đóng 1 mức lãi suất giống nhau cho tới khi hết hạn hợp đồng.

Cần phải cảnh giác cao độ với những “cạm bẫy” của hình thức vay tín chấp

Đánh vào tâm lý là cần vay tiền vì đang gặp nhiều khó khăn về tài chính của người tiêu dùng nên có 1 số ngân hàng đã không ngừng tung ra những chương trình cho vay mà không yêu cầu người đi vay phải dùng tài khoản thế chấp.

Nhận tiền vay tín chấp qua ATM

Nhận tiền vay tín chấp qua ATM

Vậy bạn có biết là hình thức cho vay này có lợi hay hại thế nào hay không?

Chị Lan (thường trú tại Đông Anh, Hà Nội) chia sẻ: Tôi dự định xây nhà 2 tháng là xong, nhưng vốn không đủ, thiếu hơn 50 triệu đồng. Tôi chạy vạy mãi nhưng không vay được, nếu là trước đây, tôi sẽ đi vay vốn mối ở quê, mức lãi suất thường là 2% một tháng. Tuy nhiên, hồi trước có nhiều người bị vỡ nợ, nên nhiều mối cho vay cũng trở nên e dè, không còn tung tiền ra nhiều như trước nữa. Thậm chí dù có trả lãi cao hơn thì họ cũng không cho vay.

Sau đó, tôi nghe được một người bạn giới thiệu vay vốn tại một công ty tài chính, nghe được rằng công ty này có liên kết với 1 ngân hàng, lãi suất cho vay thường là 2% 1 tháng, đồng nghĩa với việc 1 năm sẽ phải trả 1 khoản là 20% lãi. Khi đi vay kiểu này thì tôi không cần phải thế chấp bất cứ 1 tài sản nào cả. Tôi chỉ cần cung cấp cho họ những giấy tờ nhân thân như chứng minh thư, bảng lương cùng sổ hộ khẩu và kèm theo một số giấy tờ khác. Sau khi đợi 2-3 ngày thì được nhận tiền để giải ngân.

Tôi tính nhẩm mỗi tháng sẽ trả khoảng 1 triệu 6 trăm ngàn nếu như mình vay 50 triệu đồng và trả trong vòng 4 năm đây là đã tính cả gốc và lãi rồi. 

Ngoài ra, có rất nhiều các công ty tài chính cũng đang công khai mời chào khách hàng vay tín chấp mà không cần tài sản thế chấp với mức lãi suất cũng có thể nói là khá hấp dẫn.

Như bân Prudential họ cho khách hàng thời hạn vay lên đến 4 năm với mức lãi suất là 1,9 triệu đồng mỗi tháng. Số tiền cho vay tới 190 triệu đồng, phương thức tính lãi suất sẽ dựa theo khoản nợ gốc và chia đều ra. 

Chị Huyền Vũ đã từng vay tiền ở tại công ty tài chính này cho biết:

Chị đọc được thông tin cho vay của tổ chức tài chính này trên 1 diễn đàn mạng. Khi đi vay hơn 20 triệu đồng, họ sẽ tính lãi suất là hơn 1 triệu đồng mỗi tháng. Tính ra thì lãi phải trả mỗi năm sẽ lên tới 30%, khi vay thì không được trả lại vốn trước thời hạn, đấy là chưa kể có rất nhiều những thủ tục và giấy tờ vô cùng rườm rà.

Không chỉ các tổ chức hay công ty tài chính chào mời khách hàng vay tín chấp mà ngay tại các ngân hàng cũng xảy ra điều này. Một nhân viên thuộc ngân hàng nhà nước ở Hà Nội cho biết:

Lãi suất cho vay khi không cần thế chấp bằng tài sản ở tại nhà băng đang ở ngưỡng 24% một năm, tương đương với 2% một tháng. Mức lãi suất này bằng với lãi mà các công ty tài chính đang áp dụng. Nhưng phương thức tính lãi suất này lại dựa theo dư nợ giảm dần.

Nói tóm lại, vay tín chấp hiện nay là một cách giải quyết mọi vấn đề về chi tiêu cá nhân. Do đó, ai cũng cần phải hiểu rõ về loại hình cho vay này, cũng như những hạn chế mà hình thức này đem tới.

Những khách hàng khi đi vay cũng phải nắm chắc được mức lãi suất mà các ngân hàng hay những tổ chức tài chính, công ty tài chính đưa ra. Tuỳ theo từng ngân hàng và tuỳ theo mong muốn của khách hàng mà mỗi tổ chức tín dụng sẽ có những gói cho vay khác nhau.

Nhưng cũng đối với mỗi 1 sản phẩm khi cho vay thì bên tổ chức cho vay cũng đưa ra những quy định riêng cho từng trường hợp. Đây là cách thức để bên cho vay đưa ra một lời đảm bảo về lợi ích cho cả 2 bên là cho vay và đi vay. 

Xem thêm:

Vay tiền tín chấp có an toàn không?

Vay tín chấp không cần bảng lương

Lưu ý khi vay tín chấp

Hy vọng rằng những thông tin mà tôi cung cấp về gói vay tín chấp ở trên đã giúp các bạn có những cái nhìn cụ thể nhất về vấn đề này!

Related Articles

Để Lại Một Bình Luận