Trang Chủ Vay Tín Chấp Vay tín chấp là gì? Một số lưu ý cần biết khi vay tín chấp

Vay tín chấp là gì? Một số lưu ý cần biết khi vay tín chấp

Bởi admin
Vay tín chấp là gì

Những cá nhân, doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong vấn đề tài chính thì vay tín chấp là lựa chọn rất tuyệt. Dù là hình thức ngân hàng cho vay khá phổ biến hiện nay nhưng không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm vay tín chấp là gì? Để được giải đáp về thắc mắc này, bạn tham khảo thông tin được chia sẻ sau.

Vay tín chấp là gì?

Đây là hình thức vay không cần tới tài sản thế chấp, khoản vay này chủ yếu dựa vào năng lực trả nợ độ uy tín cá nhân ở người đi vay. Điểm tín dụng sẽ được tính theo tỷ lệ sau:

  •       Lịch sử thanh toán: 35%.
  •       Số nợ: 30%.
  •       Lịch sử: 15%.
  •       Tín dụng mới: 10%.
  •       Loại tín dụng được dùng: 10%.

Số điểm tín dụng càng cao đồng nghĩa với thời gian duyệt lãi suất và vay càng thấp, hạn mức cao hơn. Khoản vay này có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như đi du lịch, chi phí đám cưới, mua hàng tiêu dùng… Chắc chắn khi vay tín chấp sẽ rất thuận tiện trong việc phục vụ mọi nhu cầu cá nhân. Thời hạn vay cũng khá linh hoạt, thường dao động khoảng 12 – 60 tháng.

Mỗi người được vay tín chấp khoảng 10 – 500 triệu VNĐ. Người đi vay có thể dùng bảo hiểm nhân thọ, lương hoặc hóa đơn tiền điện để vay. Thậm chí có thể dựa theo hợp đồng trả góp tín dụng, giấy phép kinh doanh… Người vay được quyền trả góp tiền lãi và gốc hàng tháng hoặc vay tiền mặt.

Ưu nhược điểm của hình thức vay tín chấp

Dù bạn lựa chọn hình thức vay nào cũng đều tiềm ẩn những ưu nhược điểm riêng. Đối với các vay tín chấp cũng không ngoại lệ, cùng điểm qua một số ưu nhược điểm chính của hình thức cho vay này.

Ưu điểm vay tín chấp

  • Người đi vay không cần chứng minh mục đích mượn tiền. Không giống như vay tín chấp, người vay phải chứng minh đầy đủ mục đích mượn khoản tiền đó.
  • Giải ngân nhanh chóng: Tùy theo hợp đồng mà mỗi người sẽ được duyệt, nhận tiền ngay trong ngày hoặc vài ngày.
  • Những khoản vay tín chấp không cần tài sản thế chấp, do đó bạn không lo tài sản bị mất nếu trả nợ sau hạn.
  • Dù điểm tín dụng thấp nhưng vẫn có một vài công ty tài chính để bạn vay tín chấp.
  • Thủ tục duyệt hồ sơ đơn giản. Người vay không cần qua khâu khai báo mục đích đối với việc vay hay thẩm định về mặt tài sản của giá trị. Có nhiều tổ chức tài chính và ngân hàng còn cho người vay đăng ký vay tiền online tại trang web.
Đăng ký vay tín chấp online qua website

Đăng ký vay tín chấp online qua website

Nhược điểm vay tín chấp

Khoản phải trả và lãi suất hàng tháng khá cao. Lý do là bởi mức độ rủi ro mà tổ chức tài chính hoặc ngân hàng cho vay tín chấp sẽ cao hơn thế chấp. Do đó, họ nâng mức lãi suất lên để cân bằng đối với rủi ro này.

Phải chứng minh mức thu nhập từ bảng lương. Người vay cần cung cấp cho ngân hàng bản sao kê khai lương trong tài khoản được đóng dấu nơi bạn công tác hoặc dấu từ ngân hàng với các trường hợp nhận tiền mặt.

Lưu ý khi vay tín chấp

Hình thức cho vay này không quá khó khăn đối với những người cần. Tuy nhiên, bạn vẫn cần lưu ý một số điều sau để quá trình vay không gặp phải rắc rối:

Tính thật kỹ khả năng trả nợ khi đi vay

Bạn cần xác định rõ hàng tháng mình có thể thanh toán được bao nhiêu trước khi đi vay. Người vay tính xem tỷ số tiền phải trả chiếm bao nhiêu tổng thu nhập mỗi tháng. Khi trả khoản phần trăm đấy đi, mình có sống như thường được hay không? Số tiền mà bạn cần trả hàng tháng không được vượt quá 40% tổng tiền hiện có mỗi tháng.

Hiểu rõ cách tính lãi suất khi vay

Mỗi ngân hàng sẽ có quy định riêng, do đó người vay cần tìm hiểu thật kỹ điều này. Hầu như những ngân hàng hiện nay thường đưa ra hai cách tính lãi suất là theo cố định và giảm dần:

Lãi suất giảm dần: Khoản tiền phải thanh toán đối với lãi suất vay tiếp tục giảm theo khoản tiền gốc mỗi tháng được giảm. Mức giảm sẽ tính theo tháng, quý hoặc năm.

Lãi suất cố định: Nghĩa là trong thời gian vay khoản tiền phải thanh toán đối với lãi suất vay không đổi. Bởi khoản tiền này được tính dựa theo số dư ban đầu nợ gốc.

Chú ý mọi chi phí đi kèm khi đi vay tín chấp

Cách khoản đi kèm thường sẽ được ghi đầy đủ trong hợp đồng vay. Trước khi ký tên, bạn nên trao đổi rõ ràng với chỗ mình vay về những khoản phí phát sinh. Tránh những rắc rối về sau gặp phải.

Không nên vay tín chấp đối với khoản vay lớn

Tại hệ thống công ty tài chính hoặc ngân hàng, mỗi cá nhân đều sở hữu 1 hạn mức tín dụng phụ thuộc vào thu nhập cá nhân. Đây chính là số tiền cao nhất bạn được quyền vay, gồm cả hạn mức của thẻ tín dụng. Do đó, tổng mọi khoản vay sẽ được giới hạn trong này. Khi vay tín chấp trước khoản vay có giá trị lớn hơn, chắc chắn nguồn tiền bạn vay được sẽ bị giảm đi phần nào.

Người đi vay được bảo vệ

Người đi vay được bảo vệ

Xem thêm các dịch vụ vay tín chấp tốt nhất hiện nay:

Vay 10 triệu từ Oneclickmoney

Vay lãi 0% tại Moneycat bằng chứng minh nhân dân

Không có bảng lương vẫn vay được tín chấp

Bài viết trên đã giải đáp giúp bạn vay tín chấp là gì. Mong rằng với những chia sẻ phía trên bạn đã biết được những gì mình nên và không nên làm khi lựa chọn hình thức vay này. Đừng chủ quan với các thông tin đó nếu không muốn quá trình vay của mình gặp rắc rối. 

Related Articles

Để Lại Một Bình Luận