Trang Chủ Vay Trả Góp Hình thức vay tiền trả góp có khó hay không?

Hình thức vay tiền trả góp có khó hay không?

Bởi admin
Vay tiền trả góp có khó không

Nhiều khách hàng lợi dụng hình thức vay tiền trả góp này nhiều người đã chuộc được lợi. Mặc dù không có một mức lương thu nhập ổn định mỗi tháng nhưng anh Tuấn vẫn có thể sắm sửa đầy đủ những sản phẩm từ trung tâm điện máy về sử dụng. Tới khi không có khả năng chi trả cho những khoản nợ cũ, anh sẽ bán đồ đi để lấy tiền trả góp.

Anh Lê Anh Tuấn (thường trú tại Thường Tín, Hà Nội) cho biết:

Tôi chỉ cần có giấy tờ tuỳ thân, không cần phải thêm bất cứ một loại chứng từ chứng minh thu nhập. Thì vẫn có thể vay được vốn từ phía công ty tài chính một cách dễ dàng theo hình thức là vay tiền trả góp”.
Vốn sinh năm 1992, anh Lê Anh Tuấn là một trong rất nhiều các khách hàng quen thuộc của nhiều siêu thị điện máy.

Trong hơn 1 năm trở lại đây, nhiều người xung quanh ngôi nhà nhỏ của anh đã khá bất ngờ với việc anh mua sắm rất nhiều các loại trang thiết bị điện tử hiện đại như máy giặt, tivi màn hình lớn, điều hoà…

Chỉ cần có giấy tờ tuỳ thân, ai cũng có thể vay tiền trả góp

Anh Tuấn cho hay:

Chỉ cần đến siêu thị, có nhu cầu vay vốn thì bên nhân viên sẽ tư vấn cho mình vay. Khi đó, trong tay có giấy tờ tuỳ thân và sổ hộ khẩu là được.

Mà người ta chỉ xem các loại giấy tờ đó chứ không giữ lại. Lúc đó thì mình muốn vay tiền để mua gì thì vay.
Anh Tuấn cũng cho biết, thủ tục kiểm tra cũng như đợi phê duyệt hồ sơ cho vay của bên công ty tài chính cũng tương đối dễ dàng, kể cả khi khách hàng đó là lần đầu đi vay.

Khi đó khách hàng chỉ cần là người có nhu cầu vay tiền, bên công ty tài chính muốn cho vay, phía siêu thị thì bán được hàng nên là ai cũng muốn việc vay vốn được thuận lợi.
Khi thực hiện việc vay tiền, nhân viên sẽ chỉ hỏi khách hàng về mức thu nhập chứ không đòi xem xét đến các loại giấy tờ như hợp đồng lao động hoặc chứng minh thư nhập gì cả.

Nhiều khi, nếu như sản phẩm trả góp mà quá cao thì bên nhân viên tài chính sẽ còn khuyến khích khách hàng khai ra mức thu nhập cao hơn với mục đích là hồ sơ vay tiền trả góp sẽ dễ dàng được duyệt hơn.

Anh Tuấn cũng cho biết, hai vợ chồng anh luôn thay nhau đứng tiên ở trên các giấy tờ làm khoản vay khác nhau. Vì vậy, hai vợ chồng mới mua được số lượng các trang thiết bị lớn đến vậy.

Mặt khác, nhiều những sinh viên hay những người không có thu nhập ổn định khác lại áp dụng hình thức này để chuộc lợi riêng. Đây được coi là một cách thức vay nóng khi họ cần gấp các khoản tiền.

Với việc đi vay tiền để mua điện thoại đời mới thông qua hình thức trả góp, rồi sau đó thì bán lại cho những người quen khác với giá rẻ hơn.

Anh Nguyễn Vũ Minh (quê ở Thanh Hoá) là một sinh viên năm 3 của trường đại học ở Hà Nội đã có thể ăn lãi chênh lệch tới tận 10 triệu đồng cho mỗi 1 chiếc điện thoại.

Những dòng sản phẩm mà anh này nhắm đến toàn là các loại điện thoại đời mới của các nhà sản xuất nhưng giá thì đang trong giai đoạn được ưu đãi với hình thức trả góp 0% từ những công ty cho vay.

Anh này chia sẻ:

Sinh viên đi vay tiền trả góp sẽ dễ hơn nhiều so với những người đi làm. Vì thu nhập chưa có nên khi đi vay, chỉ cần khai là trong gia đình mình được cho bao nhiêu tiền 1 tháng.

Rồi khi đó, nhờ bạn bè hoặc ai đó đóng giả làm người thân rồi trả lời đôi ba câu hỏi từ bên phía công ty khi họ gọi tới là có thể vay tiền được.
Với cách làm tương tự như vậy, anh Minh hiện đã vay để mua 2 chiếc điện thoại trả góp đời mới. Sau đó thì bán lại cho những người mà anh quen biết với mức giá rẻ hơn so với thị trường là 20 đến 30% để thu về tiền chênh lệch.

Anh này còn cho biết, bên phía công ty cho vay sẽ dùng nhiều số điện thoại để gọi đến cho người thân tham chiếu, cũng như xác định các thông tin. Nhưng cũng có lần, bên cho vay họ không gọi điện xác nhận mà cứ thế làm thủ tục cho vay luôn.
Rồi khi tới kỳ hạn trả góp, anh này chỉ cần đóng tiền đầy đủ thì sẽ chẳng có ai cấm anh ta vay tiền trả góp thêm cả. Do đó, vì anh Minh không quỵt tiền của bên cho vay, nên khi đến tháng thì anh vẫn xoay tiền trả nợ cho bên đó đầy đủ rồi tiếp tục vay.

Anh Minh cũng cho biết, rất nhiều người cũng thực hiện vay tiền theo hình thức như anh. Nhưng sau đó 1 thời gian, họ không thể xoay tiền để trả cho bên cho vay nên khi đó, họ đổi số điện thoại để quỵt công nợ của bên công ty cho vay.

Chị Vũ Thuỳ Dương (28 tuổi, quê ở Bắc Ninh) cho biết, chị từng là nhân viên tư vấn vay tiêu dùng. Cách đây 3 năm, cứ có 1 hợp đồng vay trả góp thành công, chị sẽ được nhận từ 200 ngàn đồng đến 300 ngàn đồng tuỳ dư nợ.

Nhưng chị cũng gặp rất nhiều lần khách hàng quỵt nợ khi vay tiền trả góp. Khi rơi vào những trường hợp như vậy, nhân viên làm hợp đồng như chị sẽ bị cắt toàn bộ mọi khoản hoa hồng.

Có khi còn bị buộc thôi việc nếu như có quá nhiều hợp đồng nợ xấu.
Chị cũng cung cấp thêm thông tin, khi có nhiều khách đi mua điện thoại vừa mua máy xong đã đề nghị bán lại sản phẩm trực tiếp cho bên cửa hàng.

Nếu như không được chấp nhận mua lại, họ sẽ mang đi những địa điểm khác để bán nhằm mục đích lấy tiền mặt.

Chị Dương chia sẻ:

Từng có 1 bạn sinh viên sau khi mua 1 chiếc điện thoại theo hình thức là vay tiền trả góp đã bán lại cho ngay người bạn mà bạn đó đi cùng với mục đích là lấy tiền mặt.

Dù đã làm hợp đồng nhưng sau 2 tháng thì không thấy bạn đó quay lại đóng tiền trả góp nữa, khi đó, chị đã phải làm giải trình cho công ty với khoản vay đó.

Lý giải nguyên nhân vì sao vay tiền trả góp tiêu dùng lại có lãi suất ngày một cao

Vay tiền trả góp rất phổ biến hiện nay

Vay tiền trả góp rất phổ biến hiện nay

Khi đưa ra các nguyên nhân ảnh hưởng đến việc lãi suất đầu ra ngày một cao của phía công ty cho vay, ông Cấn Văn Lực – thạc sĩ cho biết.

Mức lãi suất khi cho vay tiêu dùng sẽ cao hơn so với việc vay qua ngân hàng là do hoạt động của cả hai loại hình này là hoàn toàn không giống nhau, kể cả từ nguồn vốn đầu vào cho đến những rủi ro khi cho vay…

Thông thường, các ngân hàng sẽ được phép huy động vốn ở trong dân cư, còn đối với những công ty tài chính thì không như vậy. Mức chi phí vốn đầu vào của phía công ty tài chính thường sẽ cao hơn nhiều so với bên ngân hàng.

Ông Lực cũng cho hay, nhiều công ty tài chính còn phải lấy vốn từ việc đi vay ở các ngân hàng hoặc tại những công ty tài chính khác với mức lãi suất từ 10 đến 15% một năm.

Ông cũng cho rằng, việc lãi suất vay tiền trả góp cao cũng 1 phần là do thủ tục cho vay nhanh, gấp rút, người đi vay được giải ngân ngay tại thời điểm họ đi vay.

Bên cạnh đó phải kể đến cả chi phí đầu tư về nhân lực, cơ sở vật chất đối với mỗi khoản vay nên giá thành lãi suất cũng sẽ cao hơn so với ngân hàng.

Vì khi muốn vay tiền trả góp ở ngoài ngân hàng, khách cũng phải đợi nhanh nhất là 1 đến 2 ngày mới có thể vay được.

Nhưng khi vay ở những công ty tài chính thì có thể lấy được tiền ngay. Đây là lý do khiến cho chi phí giá vốn bị ảnh hưởng, lãi suất sẽ cao hơn.

Một thạc sĩ kinh tế khác cũng cho hay, một dịch vụ cho vay càng có rủi ro cao thì lãi suất cũng sẽ cao là điều hiển nhiên. Đối với những công ty cho vay tiêu dùng thông thường, họ sẽ không thể kiểm soát tốt nguồn tiền dòng mà khách hàng trả nợ.

Đấy là chưa kể những người đi vay thì luôn có 1 tâm lý chung là muốn tiền tuy nhiên họ lại không muốn trả nợ. Điều này gây nên tình trạng khoản vay trở thành những món nợ xấu là vô cùng cao.

Ngoài ra, những tác động khác như chi phí dịch vụ cũng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến vấn đề vay tiền trả góp tiêu dùng.

Vì những công ty cho vay thường phải đầu tư rất nhiều tiền vào xây dựng công nghệ cũng như hệ thống quản lý khách hàng, cùng các kênh phân phối trung gian khác.

Những người đi vay tiền để tiêu dùng thường là những người có thu nhập thấp, họ chỉ có mục đích vay những món tiền nhỏ, thời hạn ngắn, trả nợ theo định kỳ mỗi tháng…

Do vậy, chi phí quản lý của các khoản vay sẽ tăng cao, phản ánh vào lãi suất.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Tú Anh – Nguyên là Phó vụ trưởng vụ chính sách tiền tệ của ngân hàng nhà nước trả lời:

Có rất nhiều người đi vay nghĩ rằng trong tương lai họ sẽ được tăng lương hoặc có mức thu nhập cao hơn nên tội gì mà không vay.

Chỉ cần có thu nhập cao là sẽ có tiền để hoàn lại cho việc vay tiền trả góp. Tuy nhiên, đến thời điểm mà lương không được tăng lên thì họ lại chẳng đủ tiền để đáp ứng cuộc sống của họ nói gì tới vấn đề trả nợ.

Đây chính là điều rủi ro mà hình thức cho vay này mang lại.

Mức lãi suất khi vay tiền trả góp ở Việt Nam so với thế giới

Hiện nay, mức lãi suất cho vay ở Việt Nam có dao động trong khoảng từ 20 đến 40% một năm với các công ty tài chính. Từ 10 đến 15% đối với các ngân hàng thương mại.
Trong khi đó, ở tại Mỹ, lãi suất này dao động trong khoảng từ 8 đến 36% mỗi năm. Ở tại Trung Quốc là từ 10 đến 40% mỗi năm. Tại Ấn Độ là từ 15 đến 50%, tại Brazil là từ 30 đến 70% mỗi năm…

Thêm:

Vay doctor Đồng đơn giản tại nhà

Cách vay Tima trả góp

Vay online Ocb

Như vậy, có thể kết luận rằng, mức lãi suất cho vay tiền trả góp tiêu dùng ở Việt Nam chưa hẳn là cao khi so sánh với nhiều nước trên thế giới. Nhưng nhìn chung, bất cứ ai muốn đi vay cũng nên xem xét kỹ lưỡng trước.

Để Lại Một Bình Luận