Trang Chủ Vay Ngân Hàng Những điều bạn cần biết khi vay tiền thế chấp tại ngân hàng

Những điều bạn cần biết khi vay tiền thế chấp tại ngân hàng

Bởi admin
Vay thế chấp ngân hàng cần biết

Để tránh khỏi rủi ro không đáng có khi đi vay tiền thế chấp tại ngân hàng, các khách hàng cần phải nắm rõ những thông tin như hồ sơ cho vay, phạt vay khi quá hạn, lãi suất vay… Cùng tìm hiểu những điều này thông qua các thông tin mà tôi cung cấp ngay dưới đây nhé!

Vay tiền thế chấp là gì?

Vay tiền thế chấp vốn là một hình thức đi vay cần phải có tài sản đảm bảo. Tài sản này có thể là sổ tiết kiệm, sổ đỏ, hoặc những giấy tờ có giá trị khác… Lúc này, quyền sở hữu tài sản phải thuộc về những người đi xin vay.

Khi người đi vay không thể trả nợ lại được cho ngân hàng thì khi đó, cứ tới đúng kỳ hạn trả nợ như cam kết trong hợp đồng, bên ngân hàng sẽ thay thế những người đi xin vay làm chủ quyền sở hữu tài sản mà họ đã thế chấp trước đó.

Các khách hàng khi đi vay tiền ở tại ngân hàng thường có mục đích chính là vay vốn để làm kinh doanh, mua nhà, hoặc mua sắm các trang thiết bị dân dụng…

Những điểm cần phải lưu ý khi vay tiền thế chấp tại ngân hàng

Để tránh bị rơi vào trường hợp nợ nần quá hạn, không thể trả lãi và gốc cho ngân hàng khi đến hạn thanh toán. Người đi xin vay khi đó sẽ phải dùng tài sản của mình để gán nợ. Do vậy, trước khi đi vay, hãy lưu ý những điều sau nhé!

Hiểu thật kỹ về lãi suất phải trả khi vay tiền thế chấp

Nhằm mục đích là thu hút các khách hàng, phía ngân hàng thường sẽ đưa ra các chương trình khuyến mại cho vay vốn với mức lãi suất vô cùng ưu đãi. Nhưng việc tính lãi suất này chỉ được áp dụng trong thời gian ngắn mà thôi.

Do vậy, khi bạn có nhu cầu đi vay, bạn nên nắm rõ được mức lãi suất, cùng cách tính lãi suất của bên ngân hàng. Đây là điều chắc chắn để bạn có thể tính toán thu chi của mình. Để đảm bảo, tôi khuyên bạn nên chọn mức lãi suất được tính cố định theo tháng.

Nghiên cứu kỹ những điều khoản được ghi ở trên hợp đồng cho vay tiền thế chấp

Đây là điều vô cùng quan trọng đối với bất cứ ai khi đi vay tiền. Để tránh gặp phải những rủi ro khi đi vay. 

Trong hợp hợp đồng vay vốn của bạn sẽ luôn có những điều khoản, đặc biệt là các khoản phí như phí thu xếp khoản vay, phí thẩm định tài sản, phí phạt khi người đi xin vay vi phạm hợp đồng.

Thông thường thì các ngân hàng sẽ đều có 1 loại phí phạt đối với các khách hàng khi họ thanh toán các khoản nợ trước kỳ hạn, hoặc là trả nợ chậm.

Nếu như khách hàng vượt quá thời hạn trả nợ vốn theo hợp đồng thì khi đó, họ sẽ bị ngân hàng tịch thu tài sản, đây là hình thức đảm bảo thanh lý để trừ nợ. Vì vậy, bất cứ ai cũng cần nắm rõ mọi điều khoản được ghi ở trong hợp đồng cho vay của mình.

Cần cân nhắc đến khả năng thanh toán nợ khi vay tiền thế chấp

Việc chủ động nắm chắc về thu nhập của bạn là cách để bạn tính toán, phân chia từng khoản tiền để trang trải cuộc sống và trả nợ một cách chủ động. Nếu như không thanh toán được nợ như trong hợp đồng thế chấp, bạn sẽ bị mất đi hoàn toàn quyền sở hữu tài sản của mình đấy!

Làm thế nào để tránh khủng hoảng phí khi đi vay tiền thế chấp ngân hàng

Có thể nói, những khoản phí mà ngân hàng đưa ra luôn là một vấn đề muôn thủa. Vì bất cứ 1 ngân hàng hay một công ty tài chính nào cũng có mặt hàng kinh doanh chính là tiền, sản phẩm đầu ra hay đầu vào của họ cũng chỉ là tiền. Ngoài ra những khoản phí chính là thu nhập quan trọng để nuôi sống toàn bộ hệ thống của ngân hàng. 

Những khoản phí thường là phí theo như quy định. Khi đó, bất cứ ai khi đi vay cũng cần phải tìm hiểu thật kỹ càng về những khoản phí này để không bị ngỡ ngàng, hoặc bị giật mình về những khoản phí mà bên ngân hàng đưa ra. Bạn cũng có thể linh động bằng việc đàm phán với bên ngân hàng xung quanh những khoản phí này nữa.

Thực chất, hình thức vay tiền thế chấp thường sẽ được áp dụng đối với những khoản vay vốn có giá trị lớn, do đó, khi làm thủ tục để vay theo gói sản phẩm này thì sẽ khá phức tạp.

Những loại phí đi kèm cũng sẽ nhiều tương tự như vậy. Lúc này, tuỳ theo từng quy định của mỗi ngân hàng thì sẽ có những khoản phí khác nhau riêng, hoặc là cùng 1 loại phí nhưng ở mỗi ngân hàng sẽ có các quy định về số tiền là khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì khi đi xin vay, khách hàng sẽ phải trả những khoản phí sau:

  • Phí thẩm định tài sản: Đây là một loại phí có thể được miễn, điều này còn phụ thuộc phần nhiều vào bên ngân hàng hoặc bên công ty, tổ chức tài chính thẩm định ngoài đưa ra mức phí. Mức phí này có thể là 1 khoản phí cố định, nhưng cũng có thể sẽ căn cứ dựa vào giá trị của tài sản, vị trí của tài sản… Có rất nhiều các ngân hàng áp dụng tính phí theo giá trị tài sản. Giả dụ như khi bạn vay 1 khoản tiền dưới 500 triệu thì khi đó, bạn sẽ không bị thu phí thẩm định tài sản, nhưng khi bạn vay 1 khoản tiền trên 500 triệu, bạn sẽ bị thu phí này. Khi đó, bên công ty định giá sẽ thu bạn 1 khoản phí, họ sẽ cung cấp biên lai về việc thu tiền rõ ràng, điều này là cách họ đảm bảo quyền lợi cho bạn.
Sử dụng nhà cho khoản vay thế chấp tài sản

Sử dụng nhà cho khoản vay thế chấp tài sản

  • Phí công chứng, chứng thực: Đây là 1 khoản phí bạn sẽ phải đóng cho bên văn phòng công chứng, hoặc cho bên cơ quan có thẩm quyền chứng thực tài sản cầm cố. Loại phí này thường được tính dựa theo giá trị của khoản vay được ghi rõ ràng ở trong hợp đồng, ít nhất là bạn sẽ phải bỏ ra 50 ngàn đồng, hoặc cao nhất là 3 triệu đồng. Mức phí chứng thực thường sẽ chỉ bị bắt buộc đối với những tài sản có thế chấp.
  • Phí giao dịch đảm bảo: Hai bên ngân hàng và người đi xin vay tiền thế chấp sẽ đến Phòng tài nguyên môi trường để thực hiện khai báo, đăng ký tài sản thế chấp.
  • Phí bảo hiểm cháy nổ: Đây là 1 khoản phí có thể sẽ phát sinh khi người đi xin vay thế chấp công trình xây dựng.
  • Phí xử lý: Đây vốn là 1 loại phí mà bên ngân hàng sẽ thu để đảm bảo sự phát sinh khi họ thu những khoản vay của bên xin vay. Và phí xử lý là một khoản phí không được hoàn trả lại, có quy định không giống nhau tuỳ vào từng ngân hàng. Loại phí này thường sẽ có giá trị rất nhỏ trên tổng khoản vay, nhưng không phải vì vậy mà các ngân hàng không thu khoản phí này.
  • Phí trả nợ trước thời hạn: Các khách hàng sẽ phải chịu khoản phí này nếu như họ thanh toán tiền trước kỳ hạn có ghi trên hợp đồng. Nhưng tuỳ theo từng ngân hàng thì sẽ có quy định khác nhau, hoặc bạn cũng có thể được miễn khoản phí này, hoặc ngân hàng sẽ tính phí dựa vào thời gian mà bạn tất toán, cũng như số dư bạn còn nợ…
  • Phí thanh toán chậm: Ngoài khoản phí khách hàng sẽ phải trả khi trả nợ trước hạn thì họ cũng sẽ phải mất phí nếu như thanh toán tiền nợ và lãi chậm trễ.

Quy trình thực hiện vay tiền thế chấp tại ngân hàng

Bước 1 Chuẩn bị hồ sơ:

Bạn sẽ phải chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ như hồ sơ pháp lý (chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng kết hôn, hoặc tình trạng ly hôn.); hồ sơ tài sản bảo đảm như nhà cửa, đất đai, xe…; hồ sơ để chứng minh năng lực tài chính như tài sản hiện có cùng với mức thu nhập hiện tại; hồ sơ chứng minh về mục đích đi xin vay, phương án vay tiền…

Bước 2: Liên hệ với ngân hàng:

Bạn cần phải mang bộ hồ sơ mà mình đã chuẩn bị đem đến ngân hàng. Bên nhân viên tư vấn tín dụng sẽ giúp bạn xử lý hồ sơ. Bên cán bộ tín dụng sẽ giúp bạn kiểm tra các giấy tờ tài sản thế chấp; kiểm tra pháp lý nhà đất; kiểm tra về nhân thân, chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu…; kiểm tra về lịch sử nợ xấu của người đi xin vay.

Chỉ cần đáp ứng được mọi yêu cầu thì cán bộ tín dụng sẽ trình hồ sơ của bạn lên cấp trên. Sau đó, sắp xếp cho bạn gặp trưởng phòng giao dịch thẩm định việc cho vay tiền thế chấp.

Bước 3: Bên ngân hàng thẩm định cho vay:

Khi khách hàng đưa hồ sơ cho vay cho ngân hàng (hồ sơ này là bản phô tô) thì sau đó, bộ phận tiếp nhận và xử lý hồ sơ sẽ cùng với 1 hoặc 2 người đến nhà bạn để thẩm định các tài sản. Đồng thời, họ cũng sẽ xuống cả công ty và cơ sở bạn đang làm việc để thẩm định nguồn thu.

Nếu như bạn đáp ứng được yêu cầu thì bên ngân hàng sẽ định giá tài sản mà bạn đem đi thế chấp. Họ sẽ định giá hoặc liên kết cùng những công ty định giá tài sản. Sau đó, bạn sẽ nhận được 1 biên bản định giá từ bên cán bộ tín dụng. Dựa vào biên bản định giá này, bên ngân hàng sẽ cho bạn vay 1 số vốn nhất định.

Bước 4: Đồng ý cho vay:

Sau khi làm quá trình thẩm định, định giá, kiểm tra nợ xấu thì bên ngân hàng sẽ cho bạn vay nếu như mọi hồ sơ của bạn hợp lệ, bạn có phương án cho vay rõ ràng và chứng minh được nguồn thu nhập của bạn sẽ có thể trả nợ được lại cho bên ngân hàng.

Nhận tiền vay thế chấp tài sản

Nhận tiền vay thế chấp tài sản

Họ sẽ soạn cho bạn 1 bộ hồ sơ vay vốn.

Bước 5: Hẹn công chứng, đăng ký giao dịch đảm bảo: Trường hợp này thường sẽ phát sinh ra 2 vấn đề là khách hàng lần đầu đi vay, và khách hàng đang vay vốn của một bên ngân hàng khác.

Xem thêm:

tổng hợp các dịch vụ vay tiền online tốt nhất

13 dịch vụ vay tiền tín chấp

Mặc dù vay tiền thế chấp là một hình thức cho vay dễ dàng được bên ngân hàng đồng ý. Nhưng bạn cũng cần phải nhớ rằng, đừng bao giờ chủ quan với vấn đề liên quan đến tiền. Càng nắm rõ vấn đề, bạn sẽ càng biết cách để giải quyết nó, nhớ nhé!

Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết cung cấp thông tin hữu ích lần sau.

Related Articles

Để Lại Một Bình Luận