Trang Chủ Thẻ Tín Dụng Thẻ tín dụng là gì? Các hướng dẫn cơ bản về thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng là gì? Các hướng dẫn cơ bản về thẻ tín dụng.

Bởi tindungso
Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là một loại thẻ cho phép người sử dụng hay chủ sở hữu có thể tiến hành vay tiền từ ngân hàng trong điều kiện hạn mức tín dụng cho phép nhằm mục đích để thực hiện các thanh toán. Chủ the tin dung chỉ cần đáp ứng trả tiền đúng thời hạn được quy định trong thẻ (thường là 45 ngày) thì sẽ không rơi vào trường hợp tính thêm bất cứ một khoản phí nào khác. Nếu sau thời hạn, bên ngân hàng sẽ bắt đầu tính lãi dựa theo số tiền mà chủ thẻ tín dụng đã thực hiện vay tạm trước đó.

Thẻ tín dụng có lợi ích hay bất lợi gì hay không?

Lợi ích của thẻ tín dụng là gì?

 • Khi sở hữu một chiếc thẻ tín dụng, việc thanh toán mua sắm của bạn sẽ được thực hiện vô cùng dễ dàng. Kể cả thanh toán với số tiền lớn. Và sau đó, bạn có thể thực hiện việc trả nợ từng phần nhỏ.
 • Khi sử dụng thẻ, bạn sẽ dễ dàng quản lý được ngân sách thu chi của mình vì thẻ có bảng sao kê công khai.
 • Không cần phải mang tiền mặt theo người, đảm bảo sự tiện lợi, an toàn.
 • Bạn cũng có thể xây dựng điểm số tín dụng, đây là điều vô cùng hữu ích.

Lợi ích khi dùng thẻ tín dụng

Một số điểm bất lợi khi sử dụng thẻ

Bất cứ một vật dụng gì khi sử dụng cũng sẽ có những điểm bất lợi ngoài những điểm có lợi. Và khi sử dụng thẻ tín dụng cũng như vậy.

 • Bạn sẽ dễ bị mắc phải số nợ quá lớn nếu như bạn không chú ý tới khoản chi tiêu của chính mình.
 • Lãi suất của những gói nợ nhỏ có thể phát triển thành gói lớn theo thời gian.
 • Vấn đề bảo mật thông tin là điều vô cùng quan trọng. Bạn luôn phải đảm bảo mình không để lộ thông tin cá nhân ra bên ngoài.

Một số điều cần phải lưu ý khi tiến hành mở thẻ tín dụng

Về thói quen chi tiêu

Một lưu ý đầu tiên khi mở bất cứ một loại thẻ nào bạn nên để tâm đó là bạn sử dụng thẻ với mục đích gì? Dùng thẻ khi thanh toán những giao dịch nào, hay tất cả giao dịch? Hoặc bạn chỉ sử dụng thẻ khi cần thiết, hoặc trong trường hợp khẩn cấp mà thôi?

Còn nếu mục đích dùng thẻ tín dụng của bạn là để trả phí cho toàn bộ hoạt động mua sắm của mình, thì tôi khuyên bạn nên chọn mở một loại thẻ có hạn mức tín dụng lớn, với nhiều chương trình ưu đãi. 

Còn nếu bạn chỉ dùng thẻ để thanh toán trong những trường hợp cần thiết, khẩn cấp thì khi đó, một tấm thẻ có hạn mức cơ bản, lãi suất thấp sẽ là thứ phù hợp với nhu cầu của bạn.

Chi tiêu bằng thẻ tín dụng

Về vấn đề lãi suất

Lãi suất của khoản nợ trên thẻ sẽ có mức cố định, hoặc có thể là mức thả trôi nổi theo thị trường. Do vậy, bạn cần phải nắm chắc quy định của từng ngân hàng. Việc thanh toán khi thực hiện giao dịch đối với loại thẻ này sẽ bắt đầu được tính lãi sau khoảng thời gian từ 30-45 ngày tuỳ thuộc vào từng ngân hàng.

Những khoản phí, phí phạt khi sử dụng thẻ tín dụng

Khi sử dụng thẻ, người dùng sẽ phải chi trả rất nhiều loại phí theo quy định cụ thể của mỗi ngân hàng, cùng các tổ chức tài chính. Do vậy, khi bạn quyết định mở loại thẻ này, bạn cũng nên lưu ý đến vấn đề biểu phí để chọn đúng ngân hàng mở thẻ phù hợp với yêu cầu của bạn cũng như khả năng chi trả.

Một số loại phí như:

 • Phí phát hành thẻ
 • Phí rút tiền mặt
 • Phí thường niên
 • Phí thanh toán chậm
 • Phí vượt hạn mức của tín dụng
 • Phí chuyển đổi ngoại tệ.

Chủ thẻ tín dụng được nhận những chương trình ưu đãi gì?

Hiện nay, hầu hết những người đang sử dụng loại thẻ này đều sẽ được một đặc quyền. Quyền lợi này tới từ những thương hiệu mà ngân hàng chủ thẻ liên kết. Giả dụ như khi bạn thực hiện mua sắm, hay khi sử dụng dịch vụ của thẻ, bạn có thể được nhận thêm những chương trình ưu đãi đặc biệt kèm theo.

Những chương trình ưu đãi sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào từng ngân hàng. Do vậy, việc lựa chọn một chiếc thẻ của ngân hàng nào cũng là điều vô cùng quan trọng đấy!

Quy trình phát hành thẻ tín dụng

Bước đầu tiên, khách hàng có nhu cầu để mở thẻ sẽ tới ngân hàng. Tiến hành điền đầy đủ thông tin theo tờ đơn được yêu cầu. Đồng thời cung cấp những giấy tờ chứng minh về thu nhập.

Tiếp đó, ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định và kiểm tra sự chính xác của những giấy tờ mà bạn cung cấp. Xem xét đến khả năng chi trả nợ của khách.

Nếu như hồ sơ của bạn đáp ứng được hết các điều kiện mở thẻ mà phía ngân hàng nêu ra. Ngân hàng sẽ thực hiện việc phân loại, cấp thẻ hạn mức cho bạn.

Trước khi cấp thẻ cho khách hàng, ngân hàng sẽ nhập dữ liệu về thông tin của khách vào trong hệ thống quản lý. Tiếp đó thì mã hoá toàn bộ các thông tin này lên trên thẻ, yêu cầu chủ thẻ phải ký tên, đăng ký chữ ký mẫu ngay tại ngân hàng.

Sau khi khách hàng đã nhận được thẻ, bạn cần phải đảm bảo thông tin cá nhân trên thẻ, mã CSC được bảo mật. Trong trường hợp có phát sinh bất cứ một yếu tố rủi ro nào như để lộ thông tin thì bạn sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Sau khoảng 5-7 ngày làm việc tính từ sau khi nộp đơn đề nghị phát hành thẻ thì bạn sẽ nhận được thẻ.

thẩm định điều kiện mở thẻ

Chú ý về ngày thanh toán thẻ

Ban đầu, chủ thẻ sẽ có 45 ngày được miễn tính lãi và không bị tính lãi suất (điều này còn tuỳ thuộc vào quy định của mỗi ngân hàng). Sau khi qua thời gian này, chủ thẻ cần phải thanh toán dư nợ ở trong thẻ. Nếu không, bên ngân hàng sẽ thực hiện việc tính lãi suất dựa theo tổng dư nợ cuối kỳ.

Vào thời điểm của ngày sao kê hàng tháng, phía ngân hàng sẽ gửi cho chủ thẻ tín dụng một bản sao kê các giao dịch mà chủ thẻ đã tiến hành thực hiện trong 1 tháng qua mail mà chủ thẻ đã đăng ký với ngân hàng. Tiếp đó, bạn sẽ có thêm thời hạn là 15 ngày để thực hiện thanh toán hết những khoản nợ dư.

Hướng dẫn cách thức thanh toán số dư ở trong thẻ tín dụng

Khi tới ngày thanh toán, chủ sở hữu thẻ sẽ thanh toán toàn bộ số nợ dư cuối kỳ theo một trong những hình thức sau:

 • Thanh toán tự động: Chủ thẻ đăng ký dịch vụ tự động trích tiền từ tài khoản với ngân hàng. Đây là một cách thanh toán vô cùng đơn giản, tiện lợi, đảm bảo được chủ thẻ luôn trả nợ đúng thời hạn. Nhưng khi thực hiện hình thức thanh toán này, bạn cần đảm bảo số dư trong thẻ luôn bằng hoặc nhiều hơn số nợ dư ở trong sao kê khi đến hạn thanh toán.
 • Thanh toán bằng tiền mặt: Với hình thức thanh toán này, chủ thẻ cần phải đi ra quầy giao dịch của ngân hàng để thực hiện thanh toán. Ngoài ra, ở một số ngân hàng, chức năng thanh toán này có thể được thực hiện qua cây ATM.
 • Hình thức chuyển khoản: Lúc này, chủ thẻ chỉ cần chuyển tiền qua dịch vụ internet banking, hoặc tuỳ chọn chức năng thanh toán tại các máy ATM (tuỳ thuộc ngân hàng có chức năng này hay không có).
 • Thanh toán từ phía ngân hàng khác: Bạn có thể thực hiện chuyển khoản tiền từ ngân hàng này đến tài khoản tín dụng của bạn ở ngân hàng bạn mở thẻ.

thanh toán dư nợ bằng tiền mặt

 

5 nguyên tắc khi mở thẻ tín dụng cần đặc biệt phải thận trọng lưu tâm

Bảo mật các thông tin có trên thẻ

Do khi tiến hành thanh toán bằng hình thức online, chủ thẻ chỉ cần nhập toàn bộ thông tin ở trên thẻ cùng với số CSC. Do vậy, nếu như chủ thẻ chia sẻ những thông tin tuyệt mật đó cho những người khác, nguy cơ bị cắp thông tin cá nhân là rất lớn.

Thẻ tín dụng là một loại thẻ cũng không yêu cầu phải nhập mã pin khi thực hiện thanh toán ở các quầy giao dịch. Do vậy, nếu như chủ thẻ không may làm mất hoặc bị đánh cắp thẻ là điều rất nguy hiểm. Khi đó, quý khách nên gọi báo cho ngân hàng biết để kịp thời khoá thẻ, hạn chế rủi ro.

Dùng thẻ tín dụng là một hình thức đi vay

Khác với những loại thẻ đơn thuần như thẻ ATM, hay Debit, số tiền mà bạn dùng để thanh toán chính là tiền mà bạn đang đi vay từ ngân hàng với mức lãi suất 0% trong thời gian 45 ngày miễn lãi. Vì vậy, sau khi đến thời hạn buộc phải thanh toán, chủ thẻ cần phải hoàn lại toàn bộ số tiền đã tạm ứng trước đó. 

Thẻ tín dụng là một hình thức vay tiền

Nếu như chủ thẻ chưa đủ điều kiện để thanh toán nợ dư, khi đó, ngân hàng sẽ bắt đầu tính lãi suất trong khoảng 26-31%. Đây là lý do vì sao chủ thẻ luôn phải chú ý tới vấn đề trở nợ khi đến kỳ, tránh rơi vào tình trạng nợ nần chồng chất.

Lưu ý khi đưa thẻ để nhân viên thanh toán 

Nếu như bạn thực hiện mua sắm ở những trung tâm thương mại, hay nhà hàng ăn uống… việc đưa thẻ cho nhân viên thu ngân là điều phải làm. Nhưng bạn cần phải chú ý để tránh bị đánh mất thông tin ở thẻ vì nhân viên thu ngân có thể sẽ chụp lại các thông tin đó.

Do vậy, khi đưa thẻ cho nhân viên thanh toán, bạn nên cẩn trọng giám sát họ. Đồng thời nhớ kiểm tra lại thông tin ghi trên phiếu thanh toán được in ra.

Thời gian thanh toán là điều bạn luôn phải ghi nhớ

Bạn nên hoạch toán chi tiêu của mình để kiểm soát thu chi, từ đó, tránh được rủi ro đến hạn trả nợ lại không thể chi trả. Vì nếu như vậy, bạn sẽ phải chịu thêm khoản phí phạt trả chậm nữa đấy.

Không dùng thẻ tín dụng như đối với thẻ ATM

Đa số các ngân hàng sẽ không khuyến khích chủ thẻ dùng thẻ này để rút tiền mặt như đối với việc dùng thẻ ATM. Bởi vì mức phí khi rút tiền sẽ rất cao từ 1-4%. Vì vậy, chủ thẻ chỉ nên rút tiền tại cây ATM trong trường hợp thực sự cần thiết mà thôi.

Không nên rút tiền từ thẻ tín dụng qua ATM

Nếu như chủ thẻ biết cách dùng thẻ tín dụng thông minh thì loại thẻ này sẽ là một cầu nối thanh toán vô cùng hữu ích. Ngăn chặn được những rủi ro khi bạn thực hiện thanh toán bằng tiền mặt. Nhưng ngược lại, bạn cũng cần phải kiểm soát tốt thu chi của mình để tránh bị rơi vào vòng luẩn quẩn của nợ nần nhé!

Related Articles

Để Lại Một Bình Luận