Trang Chủ Vay Tín Chấp Những rủi ro khi vay tiền mặt ai cũng không ngờ tới

Những rủi ro khi vay tiền mặt ai cũng không ngờ tới

Bởi admin
Những rủi ro khi đi vay tiền mặt

Sàn giao dịch vay tiền mặt luôn là một trong những dịch vụ được quảng bá rầm rộ. Đây luôn là một dịch vụ thu hút rất nhiều người tham gia. Và mới đây, các chuyên gia đã đưa ra lời cảnh báo về rủi ro có thể xảy đến cho cả những người đi vay và những người đang cho vay.

Nếu bạn đang là người cần tiền mặt, bạn đang có ý định muốn vay tiền để thực hiện nhu cầu cá nhân của mình.

Hãy đọc kỹ những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về dịch vụ cho vay tiền này nhé! Hãy nhớ rằng, bạn cần phải hiểu thật kỹ vấn đề này trước khi bạn nung nấu ý định đi vay để chắc chắn một điều việc đi vay của bạn là đúng quy định pháp luật.

Thực trạng cho vay tiền mặt hiện nay – Vay một khoản phải trả lãi gấp đôi

Những năm trước, hình thức cho vay tiền mặt được sử dụng chủ yếu để bất cứ ai đều có thể mua hàng trả góp. Nhưng tính đến nay, hình thức này đang phát triển và trở nên rầm rộ hơn bao giờ hết.

Hình thức này được nhiều chuyên gia tài chính cảnh báo là tiềm ẩn rất nhiều những rủi ro cho cả người đi vay và người cho vay.

Bên phía những công ty tài chính luôn áp dụng phí tính lãi suất tiền mặt cực cao, trong khi đó, những người đi vay tiền thì luôn cần đến tiền, do vậy, họ bất chấp lãi suất, dẫn đến tình cảnh là không có khả năng chi trả.

Có những lựa chọn đúng khi đi vay tiền mặt

Có những lựa chọn đúng khi đi vay tiền mặt

Hiện nay, hình thức cho vay tiền mặt đang được rất nhiều các công ty tài chính mở rộng về hạn mức.

FE Credit cho phép khách hàng có thể tiến hành vay 1 khoản tiền mặt tới 70 triệu đồng mà không yêu cầu họ phải thế chấp. Khách hàng được trả góp linh hoạt, thủ tục và hồ sơ thì vô cùng đơn giản.

Khách hàng được phép trả góp trong thời gian từ 6 cho đến 36 tháng. Mức lãi suất tham khảo thường dao động trong khoảng 2,92% mỗi tháng, lãi suất này còn tuỳ thuộc vào loại hồ sơ cho vay, lịch sử tín dụng của mỗi khách hàng.

Mỗi lần trả lãi chậm, khách hàng sẽ còn phải chịu thêm mức phí trả chậm lên đến 300 ngàn đồng. 

Từ những năm 2015, phía HD Saison đã ra một thông báo đến với khách hàng, họ sẽ triển khai một gói dịch vụ cho vay tiền mặt đối với những khách hàng mới.

Khoản vay mà khách hàng có thể vay lên tới 100 triệu đồng và kỳ hạn vay thì rất linh hoạt, có thể kéo dài tới 36 tháng. Bên cạnh đó, đối với những khách hàng thân thiết hoặc đã từng có hoạt động mua trả góp tại HD Saison, hoặc có lịch sử thanh toán đánh giá tốt thì đều được bên HD Saison xét duyệt để mở các khoản cho vay phù hợp.

Bên công ty tài chính Mirae Asset cũng cho những cán bộ công nhân thực hiện vay tiêu dùng với mức lãi suất khởi điểm từ 2% mỗi tháng. Số tiền mà họ cho vay đối với 1 cá nhân có thể lên đến 300 triệu đồng, và thời gian cho vay có thể kéo dài từ 6 đến 36 tháng.

Dựa theo những số liệu tham khảo về các khoản tiền mà khách hàng trả hàng tháng cho công ty tài chính, với mỗi 1 khoản cho vay từ 20 triệu đồng, trong thời hạn là 24 tháng, người đi vay chỉ cần cung cấp giấy chứng minh nhân dân, chứng minh thu nhập và sổ hộ khẩu.

Đối với những khách hàng thực hiện việc vay tiền mặt tại Home Credit, khách sẽ phải trả góp 1,184 triệu đồng hàng tháng.

Còn tại Jaccs sẽ là 1,104triệu đồng mỗi tháng. Và cũng tương tự như những điều kiện trên, khi khách hàng đi vay tại FE Credit sẽ phải bỏ ra gần 1,5 triệu đồng mỗi tháng để trả lãi.

Có lẽ điều kiện cho vay tiền mặt luôn hấp dẫn và rất dễ để tiếp cận. Song nếu như tìm hiểu kỹ sẽ có những vấn đề mà người đi vay nên xem xét kỹ trước khi muốn vay tiền.

Giả dụ, như khi một người đưa ra đề nghị vay tiền, phía nhân viên tư vấn của tổ chức tài chính sẽ hỏi họ đã từng vay để mua hàng trả góp với công ty hay chưa.

Vì các công ty tài chính chỉ thường đáp ứng nhu cầu cho vay tiền mặt đối với các khách hàng đã từng có mối quan hệ vay mua hàng trả góp mà thôi.

Và đồng thời, đối với những trường hợp được vay vốn, mỗi khoản tiền khách hàng trả góp hàng tháng sẽ không thấp như với mức mà họ tham khảo từ đầu.

Cụ thể như với trường hợp của một chị có tên là N.N.Q, chị này hiện đang sinh sống và làm việc ở tại Thanh Xuân, Hà Nội. Vào hồi đầu năm 2016, chị này có vay tiền trả góp của Home Credit với số tiền là 9 triệu 5 trăm ngàn đồng, tiền này chị dùng để mua tivi.

Tuy còn tới 3 tháng để trả góp, nhưng nhân viên của bên công ty này lại gọi điện thông báo cho chị rằng lịch sử trả nợ của chị tốt nên chị sẽ được ưu đãi vay thêm tiền mặt tới 25 triệu đồng, thời hạn vay sẽ là trong 24 tháng, mức lãi được giảm tới 19%.

Khi đó, chị sẽ chỉ phải trả số tiền là 2,215 triệu đồng mỗi tháng, số tiền này đã bao gồm cả gốc và lãi.

Như vậy, theo tính toán, số vốn vay và tổng số tiền mà chị này phải trả góp cho công ty tài chính sẽ lên tới 53,16 triệu đồng. Và trong đó, số tiền lãi kèm theo tiền bảo hiểm của khoản vay sẽ là 28,16 triệu đồng.

Trong khi đó, khi chị này tham khảo hình thức cho vay tiền mặt tại bảng tính công khai trên web của công ty họ thì khi vay 25 triệu đồng trong thời hạn là 24 tháng, chị sẽ chỉ phải trả mức lãi suất hàng tháng là 1,753 triệu đồng.

Đây là một con số có thể nói là vô cùng chênh lệch giữa việc tính toán thực tế và mức giá tham khảo.

Một số cách tính lãi khi cho vay tiền mặt

Đối với cách thức tính tiền lãi khi cho vay tiền mặt, khi trao đổi với phía đối tượng cho vay, một nhân viên của tổ chức tài chính này cho biết: “Hình thức cho vay sẽ áp dụng đối với những khách hàng có tuổi nhỏ nhất là 20 tuổi và lớn nhất là không quá 60 tuổi.

Lựa chọn đơn vị cho vay tiền mặt uy tín

Lựa chọn đơn vị cho vay tiền mặt uy tín

Khách hàng phải là những người có nguồn thu ổn định. Mỗi một mức lãi suất khi cho vay sẽ được áp dụng tuỳ thuộc vào từng nhóm đối tượng.”

Ví dụ như khi công ty tài chính nhận 1 khách hàng có mức thu nhập mỗi tháng bằng tiền mặt khoảng 4 triệu 500 ngàn đồng, khách hàng này làm việc cho 1 doanh nghiệp đã thành lập được trên 2 năm thì khi đó, khách hàng này sẽ được vay với mức lãi suất dao động từ 1,66 đến 2,17%.

Đối với khách hàng là người có tham gia bảo hiểm nhân thọ thì họ sẽ được áp dụng mức lãi suất thấp là 1,66% mỗi tháng.

Bên cạnh đó, những khách hàng có tên đứng ở trên các hoá đơn như hoá đơn tiền điện thì phía công ty cho vay sẽ chia ra ba mốc lãi suất.

Nếu chi tiêu từ 3 trăm ngàn đồng đến dưới 5 trăm ngàn đồng thì sẽ phải trả 2,95% mỗi tháng. Từ 500 ngàn đồng đến dưới 1 triệu là 2,17% mỗi tháng. Từ 1 triệu đồng trở lên sẽ là 1,66% mỗi tháng.

Vay tiền mặt dễ xuất hiện nợ xấu

Theo như ông Bùi Quang Tín – Thạc sĩ khoa quản trị kinh doanh của trường Đại học ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh.

Việc cho vay tiền dùng bằng hình thức tiền mặt không chỉ có các công ty tài chính mới áp dụng mà cả các ngân hàng như HCBC hay ANZ cũng hay gọi điện mời chào khách hàng vay thông qua việc sử dụng thẻ tín dụng.

Nhiều tổ chức tài chính khi cho vay tiền mặt sẽ có lãi suất cao, dựa trực tiếp vào dòng tiền ổn định mà khách hàng nhận được mỗi tháng.

Nhưng ngược lại, đối với những khách hàng cần phải đi vay tiền mặt thì họ lại có nguồn thu nhập không ổn định, và chắc chắn, do kẹt tiền nên họ mới phải đi vay. Đây là nguyên nhân xuất hiện nợ xấu đối với nhiều công ty tài chính.

Rất nhiều các chuyên gia tài chính của ngân hàng đã khuyến cáo khách hàng không nên áp dụng hình thức này. Và mục đích của hình thức cho vay tiêu dùng là để người dân có tiền để mua hàng, chứ không phải dùng tiền.

Do vậy, nếu cho cho vay tiền mặt thì sẽ xuất hiện nhiều trường hợp khách hàng thay vì dùng tiền để mua hàng lại đem tiền này để đảo nợ, hay dùng tiền đó để chi trả cho những việc gấp khác.

Đặc biệt, các chuyên gia tài chính cũng đưa ra lời khuyến cáo với hành vi tiêu dùng tiền mặt. Những người đi vay không nên nóng vội mà họ phải thận trọng và cân nhắc kỹ trước khi đi vay.

Vì hiện nay, rất nhiều những chuyên viên tư vấn vì muốn có được nhiều hợp đồng cho vay tiền mặt nên đã cố tình tư vấn không đúng, họ sẽ đưa ra các mức thấp hơn so với những khoản tiền góp mỗi tháng.

Và tới khi hoàn thiện hợp đồng, họ mới giải thích điều này cho khách hàng.

Để đảm bảo điều này không xảy đến với bạn, trước khi vay tiền, bạn cần phải tìm hiểu rõ về mức lãi suất cũng như lãi phạt nếu như rơi vào trường hợp trả nợ quá hạn.

Hiện nay, các công ty tài chính đang áp dụng bảo hiểm khoản cho vay cho khách hàng từ 5 đến 5,5% trên tổng số tiền. Tuy nhiên, đây lại là một khoản bảo hiểm tự nguyện, còn khoản đền bảo hiểm khoản vay thì không được nhắc tới.

Do vậy, dù bạn đang cần đi vay tiền mặt gấp thế nào thì cũng nên tìm hiểu thật kỹ thông tin để tránh rủi ro

Hiểu đúng về vay tiền mặt hạn chế rủi ro

Hiểu đúng về vay tiền mặt hạn chế rủi ro

Có thể nói, vay tiền mặt là một trong những dịch vụ hỗ trợ rất nhiều cho người tiêu dùng hiện nay. Vì khi bạn đang cần tiền, bạn có thể có trong tay một khoản tiền nhanh chóng mà không phải thực hiện nhiều thủ tục rườm rà.

Có thể bạn quan tâm:

Cách vay tiền khi có nợ xấu

Lưu ý vay tiền tín chấp cmnd

Các tổ chức vay tín chấp nhận nhanh tiền

Tuy nhiên, trước khi làm bất cứ một điều gì, nhất là liên quan đến tiền như việc đi vay tiền mặt thế này, tôi cho rằng bạn luôn phải cảnh giác thật cao độ. Bạn nên tìm kiếm những công ty tài chính lành mạnh, có thương hiệu, uy tín. Tránh đi vay ở những địa chỉ không đáng tin cậy, vừa bị chịu tính lãi suất cao, mà lại có rất nhiều rủi ro xảy đến.

Related Articles

Để Lại Một Bình Luận