Trang Chủ Thẻ Tín Dụng Rút tiền thẻ tín dụng nên hay không nên?

Rút tiền thẻ tín dụng nên hay không nên?

Bởi tindungso
Có nên rút tiền mặt thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng đang dần trở thành một trong những vật dụng để chi tiêu không thể thiếu trong thời buổi công nghệ hiện đại. Đây là cách thức thanh toán nhanh chóng, dễ dàng. Người thanh toán không cần phải cầm theo bên mình nhiều tiền mặt. Tuy nhiên, hình thức rút tiền thẻ tín dụng lại tiềm ẩn những rủi ro khôn lường mà ai khi sở hữu loại thẻ này cũng nên nắm bắt được.

Tính năng chính của thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là một loại thẻ được ngân hàng phát hành, cho phép người sử dụng thẻ thanh toán tiền sau. Hiểu đơn giản là chủ thẻ sẽ được ngân hàng cho vay trước 1 khoản tiền để thanh toán, mua sắm, hoặc chi tiêu khác. 

Người sử dụng thẻ có thể dùng loại thẻ này để chi trả cho các loại hoá đơn như vui chơi, mua sắm, giải trí… 

Ở một số ngân hàng còn có sự phân chia ra nhiều loại thẻ tín dụng riêng, chuyên biệt như thẻ tín dụng mua sắm, thẻ tín dụng du lịch…

Hình thức rút tiền thẻ tín dụng đang phát triển rầm rộ

Tình trạng thanh toán khống, giao dịch tiền thông qua máy chấp nhận thanh toán thẻ của ngân hàng đang là một vấn đề nóng của xã hội. Đã có rất nhiều lần, ngân hàng nhà nước phải ban hành các văn bản điều chỉnh lại việc sử dụng thẻ tín dụng, nhưng trên thực tế, hình thức này vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm.

Thẻ tín dụng sẽ chỉ được miễn tính lãi suất trong vòng 45 ngày khi khách hàng thực hiện hình thức thanh toán trực tiếp khi mua hàng. Còn khi rút tiền ở các máy ATM thì điều này khiến cho chi phí rút tiền từ thẻ tín dụng được phát sinh. Mức phí này sẽ khá cao, có thể từ 3-4%. Không những vậy, số tiền mặt rút được cũng sẽ bị tính là một khoản vay cá nhân có lãi suất được tính từ thời điểm mà khách hàng rút tiền. Vai trò chính của thẻ tín dụng là dùng để giao dịch thanh toán thay vì phải sử dụng tiền mặt. Nhưng đối với nhiều người khi chưa có thói quen sử dụng thẻ, họ vẫn rút tiền thẻ tín dụng ở tại các cây ATM như thông thường. 

Còn đối với những loại máy POS được ngân hàng chấp nhận thanh toán thì chỉ sử dụng để thanh toán những loại dịch vụ kiểu dạng như thanh toán tiền hoá đơn, hoặc dịch vụ cho thuê chủ thẻ.

Nếu như bạn gõ từ khoá tìm kiếm rút tiền thẻ tín dụng, thì chỉ trong khoảng 0,46 giây, google đã đưa ra cho bạn gần 3 triệu kết quả tìm kiếm. Và trong đó, những kết quả này chủ yếu là các trang chào mời về dịch vụ rút tiền thuê, hoặc tư vấn rút tiền trực tuyến… Cùng nhiều lời quảng cáo êm tai như: Rút 100% hạn mức chỉ với 1,1%; hoặc rút tiền thẻ tín dụng khi đáo hạn thẻ chỉ từ 1,3%…

dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng phát triển rầm rộ

Cách lách lãi suất khi rút tiền mặt thẻ tín dụng.

Vấn đề về lãi suất của thẻ tín dụng là một điều mà người dùng thẻ này luôn quan tâm. Đa số thẻ tín dụng đều sẽ được quy định 1 mức lãi suất cụ thể. Mức lãi suất này sẽ được tính khi khách hàng bắt đầu sử dụng thẻ.

Như đã đề cập ở trên, mức phí khi rút tiền thẻ tín dụng sẽ cao hơn. Nhưng bạn cũng có thể lách luật bằng cách sử dụng thẻ tín dụng rút tiền mặt ở các tiệm vàng qua hình thức mua hàng.

Với cách thức này, chi phí rút tiền mặt từ thẻ tín dụng sẽ chắc chắn thấp hơn nhiều so với khi bạn rút tiền ở cây ATM. Ví dụ như nếu bạn dùng thẻ tín dụng để rút ra 20 triệu đồng từ máy ATM, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải trả 1 mức phí tới 800.000 ngàn đồng. Cũng trong trường hợp đó, nếu như bạn sử dụng cách thức là rút tiền ở tiệm vàng thì bạn sẽ chỉ phải chi trả mức phí là 600.000 ngàn đồng. Đặc biệt, bạn sẽ còn được miễn phí lãi suất trong vòng 40-45 ngày nữa.

Với số tiền mà các chủ tiệm vàng thu được, họ chỉ cần phải nộp lại cho phía ngân hàng từ 1,5-2% mức phí. Điều này đồng nghĩa với việc dù ngân hàng phát hành thẻ vẫn thu được lợi nhuận, nhưng lại không thu được mức phí tối đa.

Nhưng hình thức sử dụng thẻ tín dụng này cũng không hề đơn giản, nó có thể kéo dài, gây nên những ảnh hưởng lớn đối với người sở hữu thẻ và cả nền kinh tế chung của đất nước. Vì vậy hình thư rút tiền thẻ tín dụng qua các tiệm vàng được xếp vào là một hình thức không tốt. 

Hậu quả khôn lường khi rút tiền thẻ tín dụng

Hình thức rút tiền thẻ tín dụng thông qua các điểm liên kết với ngân hàng, hoặc thông qua các tiệm vàng, hay rút tiền tại cây ATM luôn là những cách thức thanh toán đem lại nhiều rủi ro cho khách hàng và cho cả nền kinh tế chung. Nếu như bạn đang không có hiểu biết rõ ràng, và cụ thể về vấn đề này thì hãy đọc thật kỹ những thông tin dưới đây nhé! Đây đều là những thông tin được tổng hợp lại, cực kỳ quan trọng đấy!

Rút tiền thẻ tín dụng sẽ mang đến hậu quả gì

Đối với thị trường tài chính

Hiện nay, rất nhiều các điểm giao dịch POS đã thực hiện liên kết với các ngân hàng có mặt tại Việt Nam như TPbank, HSBC, Sacombank, Teachcombank, Citibank, Shinhan Bank, VIB Bank, Standard Chartered. 

Đã rất nhiều lần, các ngân hàng nhà nước đã phải ban hành các loại văn bản chấn chỉnh lại vấn đề dùng thẻ tín dụng thực hiện các giao dịch khống. Nhưng trên thực tế, hiện trạng này ngày một tăng lên chứ không hề có dấu hiệu giảm sút.

Một số các cán bộ nắm vai trò phụ trách tín dụng trong ngân hàng cho biết, nhiều ngân hàng đều biết được những thực trạng ở trên, nhưng đều bất lực, không thể ngăn chặn được. Nguyên nhân là do những điểm được chấp nhận thanh toán luôn chứng minh được các chứng từ khi giao dịch như hoá đơn, hoặc doanh số bán hàng.

Về phía các chuyên gia tài chính, họ cho rằng, các ngân hàng biết được tiêu cực trong vấn đề này, nhưng họ lại không tiến hành quyết liệt trong vấn đề rút tiền thẻ tín dụng khống một cách triệt để. Vì trên thực tế, mọi ngân hàng thương mại đều có khả năng thực hiện nghiệp vụ chọn lọc và giám sát, đưa ra những quy định đảm bảo an toàn tín dụng. Nhưng các ngân hàng lại không hề áp dụng những nghiệp vụ đó để giải quyết tình trạng thực tế này. Mà luôn chỉ chạy theo doanh số, im lặng trước vấn đề lách lãi suất. Vì thực tế thì cả 3 bên là chủ sở hữu thẻ, ngân hàng, và điểm chấp nhận sử dụng thẻ đều được lợi.

Mặt khác, khi sử dụng dịch vụ rút tiền thẻ tín dụng thì hình thức giao dịch khống cũng sẽ xuất hiện nhiều hơn. Những đơn vị chấp nhận thẻ sẽ vẫn xuất hoá đơn, tuy nhiên trong thực tế thì lại không hề có hành vi mua bán hàng hoá nào.

Về phía người sử dụng thẻ tín dụng

Những khách hàng thực hiện thanh toán rút tiền thẻ tín dụng sẽ có nguy cơ bị đánh cắp các thông tin trong thẻ. Vì khi thực hiện thanh toán qua thẻ ở các tụ điểm mua sắm thì vấn đề bảo mật không được ưu tiên.

Đa số những người thực hiện rút tiền mặt theo hình thức này đều rơi vào tình huống không có khả năng để chi trả, họ rơi vào vòng xoáy nợ nần. Họ luôn ở trong tình trạng buộc phải tiếp tục tới rút tiền trong thẻ tín dụng tại các cây ATM với mục đích trả nhiều khoản nợ khác nhau. Và chắc chắn rằng, một khi vòng luẩn quẩn này cứ lặp đi lặp lại thì nguy cơ rơi vào nợ xấu của họ là vô cùng cao.

Theo một thống kê của phía ngân hàng, tình trạng nợ xấu trong thẻ tín dụng đang ngày một tăng cao. Một phần là do các ngân hàng không hề siết chặt quy định khi mở thẻ. Một mặt là do khách hàng khi dùng thẻ đã sử dụng quá nhiều tiền, vượt hạn mức trong khi họ không có khả năng chi trả. Do vậy, khi khách hàng muốn mở hay sử dụng thẻ tín dụng thì nên tìm hiểu thật kỹ càng tính năng, hoặc cách dùng thẻ này sao cho thực sự hiệu quả, có lợi cho bản thân mình.

Có nên sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt không?

Câu trả lời là không nên, và nếu trong trường hợp bạn bắt buộc phải rút tiền thẻ tín dụng thì bạn nên hạn chế mà thôi. Các ngân hàng luôn luôn không khuyến khích chủ thẻ thực hiện hành động này. Vì tính năng của thẻ tín dụng là dùng để thanh toán chứ không phải để vay nóng.

Rút tiền thẻ tín dụng nên hay không

Nhưng nếu như bạn vẫn bắt buộc phải thực hiện giao dịch rút tiền từ cây ATM, bạn cần phải ghi nhớ những điều sau:

  • Hạn mức rút tiền: Phía ngân hàng chỉ cho phép chủ sở hữu thẻ rút tiền mặt ở mức 70% hạn mức thẻ được cấp mà thôi. Và bạn chắc chắn không thể rút hết được số tiền có trong thẻ.
  • Phí rút tiền: Do chức năng chính của thẻ tín dụng không phải là để rút tiền mặt. Vì vậy, mức phí khi thực hiện loại giao dịch này sẽ khá cao. 
  • Lãi suất: Ngay tại thời điểm mà bạn rút tiền ở trong thẻ tín dụng, số tiền đó sẽ được phía ngân hàng tính lãi suất. Và mức lãi suất này sẽ tuỳ thuộc vào từ ngân hàng khi họ phát hành thẻ cho bạn. Thông thường, lãi suất sẽ giao động tới 18% trong 1 năm hoặc có thể nhiều hơn nữa.
  • Điểm tín dụng: Ngân hàng sẽ luôn kiểm soát gắt gao vấn đề giao dịch của thẻ tín dụng. Vì vậy, khi bạn rút tiền thẻ tín dụng tại các máy ATM thì phía ngân hàng sẽ tự động đánh giá bạn có điểm tín dụng xấu. Đây là một điều hoàn toàn bất lợi đối với bạn. Nó còn có ảnh hưởng về sau, khi bạn tiến hành các giao dịch khác liên quan tới ngân hàng.

Như vậy, nói tóm lại, việc rút tiền thẻ tín dụng bằng máy ATM là điều bạn nên hạn chế, hoặc không nên thực hiện là tốt nhất. Bên cạnh đó, khi bạn thực hiện các loại giao dịch thanh toán, chi trả khi mua sắm, chi tiêu… tại các nhà hàng, trung tâm mua sắm hoặc những điểm thanh toán khác, bạn cũng nên cẩn trọng với hình thức này. Một mặt để tránh không làm ảnh hưởng đến tình hình kinh tế chung của đất nước, một mặt khác cũng là để đảm bảo bạn không bị đánh cắp thông tin, hoặc bị ngân hàng đánh giá xấu, thậm chí là bị rơi vào nợ xấu.

Related Articles

Để Lại Một Bình Luận