Trang Chủ Vay Tín Chấp Lợi ích của bảo hiểm khoản vay tín chấp, có bắt buộc không?

Lợi ích của bảo hiểm khoản vay tín chấp, có bắt buộc không?

Bởi admin
Bảo hiểm khoản vay tín chấp

Bảo hiểm đối với khoản vay cho khách hàng là loại bảo hiểm được nói đến trong quá trình vay tín chấp, vay tiêu dùng. Các ngân hàng cho vay sẽ tư vấn cho khách hàng về loại bảo hiểm này. Tuy nhiên có nhiều người thắc mắc về lợi ích của bảo hiểm khoản vay tín chấp là gì và chúng có bắt buộc không? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn thông tin bổ ích. 

Bảo hiểm khoản vay tín chấp là gì? 

Bảo hiểm cho khoản vay tín chấp được hiểu là sản phẩm đem đến sự bảo vệ đối với gói vay của khách hàng tại tổ chức tín dụng bất kỳ. Vay tín chấp là hình thức vay không có tài sản để thế chấp

Vì vậy phần trăm rủi ro sẽ rất cao, các tổ chức tín dụng cần có một cơ sở để đảm bảo an toàn khi cho khách hàng vay. Lúc này phía ngân hàng cho vay sẽ tư vấn để khách hàng bảo đảm khoản vay này. Cụ thể về lợi ích và tính bắt buộc của hình thức này bạn hãy theo dõi trong phần tiếp theo của bài viết nhé. 

Lợi ích của sản phẩm bảo hiểm

Nếu bạn nghĩ rằng việc sử dụng bảo hiểm khoản vay tín chấp chỉ có lợi cho các tổ chức cho vay thì đã sai lầm. Vì thực chất cách bảo vệ khoản vay này mang đến cho người vay rất nhiều lợi ích thiết thực. Cụ thể như sau: 

Bảo vệ khi khách hàng gặp rủi ro

Người đi vay được bảo vệ

Người đi vay được bảo vệ

Bảo hiểm cho khoản vay của khách hàng không bắt buộc đối với khách hàng sử dụng dịch vụ này. Tuy nhiên chúng được hầu hết các tổ chức tín dụng khuyên người vay nên sử dụng. Vì nó mang đến nhiều lợi ích, đảm bảo cho khoản vay của bạn. Đặc biệt trong trường hợp khách hàng gặp rủi ro như tai nạn, tử vong hoặc không có khả năng chi trả thì bên bảo hiểm sẽ lo phần nợ này đối với phía cho vay. Người thân của khách hàng cũng sẽ không phải lo lắng về khoản nợ này nữa. 

Giúp cơ hội vay tín chấp dễ hơn

Bên cạnh đó việc mua bảo hiểm bảo vệ cho khoản tiền vay cũng là tiêu chí rất quan trọng để các tổ chức tín dụng duyệt hồ sơ vay tiền cho khách hàng. Khi bạn tham gia bảo hiểm này thì cơ hội vay tín chấp sẽ cao hơn, thủ tục được thực hiện nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả hơn. 

Trong một số trường hợp cụ thể khi người vay tham gia bảo hiểm thì tổ chức tín dụng sẽ cân nhắc để giảm lãi suất cho đối tượng này. Vì nguyên tắc vay tín chấp cao nên chắc chắn lãi suất cho vay cũng sẽ cao. Khi số tiền vay được bảo hiểm thì sẽ có tính an toàn cao hơn như vậy mức lãi suất cũng được hạ xuống. 

Tính bắt buộc của bảo hiểm khoản vay

Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi thực hiện vay tín chấp và được ngân hàng tư vấn về gói bảo hiểm này. Thực ra trong quy định về việc tham gia bảo hiểm cho các khoản vay đã được thể hiện rõ trong quy chế cho vay của ngân hàng. Người vay sẽ không bắt buộc phải tham gia gói bảo hiểm cho khoản tiền đã vay. Khách hàng có thể lựa chọn tham gia hoặc không tham gia gói bảo hiểm tùy vào thỏa thuận tự nguyện của cả hai bên. 

Việc mua bảo hiểm đối với khoản vay tại các tổ chức tín dụng phải phù hợp với quy định của pháp luật. Lúc này gói bảo hiểm sẽ đảm bảo cho người vay được bù đắp một phần nào đó hoặc toàn bộ tổn thất trong trường hợp không may gặp rủi ro. Sự bù đắp này sẽ góp phần hỗ trợ tổ chức tín dụng thu lại được số tiền mà khách hàng đã vay để kiểm soát chất lượng tín dụng. 

Phí bảo hiểm cho khoản vay tín chấp được tính thế nào?

Mức phí bảo hiểm cần đóng khi tham gia bảo hiểm cho các khoản vay thế chấp sẽ được thỏa thuận giữa công ty bảo hiểm và khách hàng vay vốn. Những điều này được thể hiện chi tiết ở hợp đồng bảo hiểm. Trong một số trường hợp nếu tổ chức tín dụng đó đã là một đại lý bảo hiểm thì tổ chức đó sẽ thu phí bảo hiểm theo quy định, dưới sự uỷ quyền của công ty bảo hiểm đang hợp tác.

Theo đó mức phí phải đóng khi tham gia bảo hiểm khoản vay là từ 3-6% được tính trên khoản tiền gốc mà khách hàng vay tín chấp tại tổ chức tín dụng. Cụ thể, số phí cần đóng cho khoản vay này được tính như sau:

  • Khách hàng vay tín chấp tại tổ chức tín dụng với khoản vay là 50 triệu đồng, quy định về mức phí bảo hiểm cho khoản tiền này là 5.5%.
  • Khoản phí bảo hiểm khách hàng phải đóng là: 50 triệu đồng x 5.5% = 2,75 triệu đồng.

Tuy nhiên bạn cần phải lưu ý mỗi tổ chức tín dụng sẽ có quy định khác nhau về gói bảo hiểm khoản vay tín chấp. Có những trường hợp khách hàng sẽ không được nhận đủ 100% số tiền bảo hiểm mà phải trích lại 5.5% để đóng phí bảo hiểm. Hoặc cũng có thể khách hàng được nhận đủ 100% số tiền vay cộng thêm khoản phí thanh toán bảo hiểm. 

Nhận tiền vay tín chấp

Nhận tiền vay tín chấp

Có thể bạn quan tâm:

Tổng hợp các dịch vụ vay tiền online tốt nhất hiện nay

Cách vay tín chấp khi không có bảng lương

Cách vay tín chấp có nợ xấu

Lời kết

Trên đây là thông tin về lợi ích cũng như tính bắt buộc của gói bảo hiểm khoản vay tín chấp. Đây không phải là điều khoản bắt buộc khi khách hàng thực hiện việc vay tiền. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho khoản vay cũng như bản thân và gia đình các bạn hãy nghiên cứu và đưa ra lựa chọn chính xác khi sử dụng gói vay tín chấp. 

Related Articles

Để Lại Một Bình Luận