Trang Chủ Vay Ngân Hàng 9 lưu ý không nên bỏ qua khi vay ngân hàng mua nhà

9 lưu ý không nên bỏ qua khi vay ngân hàng mua nhà

Bởi admin
Lưu ý vay ngân hàng mua nhà

Không phải ai trong chúng ta cũng có đủ điều kiện về kinh tế để đi mua nhà, có rất nhiều người đều phải sống tằn tiện, tích góp cả năm trời, kết hợp với việc vay ngân hàng mua nhà thì họ mới có thể sở hữu được 1 ngôi nhà trong mơ của chính họ. Dưới đây sẽ là những lưu ý mà bạn cần phải biết khi quyết định chọn hình thức vay tiền ở ngân hàng để đi mua nhà.

Lưu ý 1, chỉ nên vay ngân hàng mua nhà ở mức 50%

Nên nhớ rằng, trước khi bạn có dự định mua 1 ngôi nhà theo hình thức là vay ngân hàng mua nhà, bạn cần phải tích luỹ được 1 khoản tiền nhỏ nhất là phải được 30% giá trị của ngôi nhà mà bạn muốn mua. Điều này sẽ có ích hơn rất nhiều so với việc bạn tích luỹ được 1 khoản tiền mua nhà lên đến mức 50% giá trị của căn nhà mơ ước đó. 

Theo như chuyên viên tư vấn, tỷ lệ vay vốn 50% giá trị tài sản được coi là 1 mức vay vốn vô cùng lý tưởng, đem lại cho người đi vay ít áp lực nhất. Khi đó, phía người đi vay vốn sẽ có khả năng cao để thanh toán toàn bộ số tiền đã vay cho ngân hàng, mà họ cũng có đủ tiền để chi trả cho những khoản chi tiêu khác về cuộc sống của họ. 

Còn trong trường hợp người đi xin vay muốn vay 1 hạn mức lớn hơn 50% giá trị của ngôn nhà họ muốn mua, điều này sẽ là một thách thức đối với họ. Họ sẽ phải đối đầu với những ngày tháng nhiều khó khăn, đầy rẫy các áp lực của việc phải trả nợ.

Lưu ý 2, chú trọng tới mức lãi suất mà ngân hàng đưa ra khi vay ngân hàng mua nhà

Khi bạn có nhu cầu vay vốn của ngân hàng để đi mua nhà, bạn nên thuộc nằm lòng một nguyên tắc vay vốn này: Mức vốn là cố định, nhưng mức lãi suất của ngân hàng sẽ thường bị thả nổi. 

Nếu bạn không hiểu được rõ ràng về vấn đề này, bạn có thể đọc tiếp những thông tin dưới đây.

Hiện nay, thị trường đang có rất nhiều các ngân hàng đang mời chào những người đi vay với mức lãi suất vô cùng hấp dẫn dao động từ 7,5% cho đến 8% một năm.

Tuy nhiên, những người vay ngân hàng mua nhà nên nhớ rằng, với mức lãi suất có thể nói là vô cùng ưu đãi này thì nó cũng chỉ có thời hạn ngắn mà thôi. Thường là sẽ từ 6 cho đến 12 tháng đầu.

Như vậy, kể từ tháng thứ 13 trở đi, phía bên cho vay sẽ điều chỉnh lại mức lãi suất của bạn, có thể mức lãi suất này sẽ tăng lên từ 3,5% cho đến 4% tuỳ thuộc theo quy định lãi suất của từng ngân hàng, từng đối tượng cho vay. 

Chính vì vậy, khi bạn muốn vay tiền để mua nhà, bạn cần xem xét kỹ lại mức lãi suất khi bạn đi vay nó là cố định hay sẽ có những điều chỉnh và thay đổi theo tháng, hoặc theo năm dựa vào hợp đồng tín dụng. Nếu như có thể, bạn nên yêu cầu nhân viên của ngân hàng tư vấn cụ thể cho bạn về chi phí lãi của khoản vay theo từng năm.

Ngoài ra, cũng có 1 số các yếu tố khác bạn cần phải chú trọng trước khi bạn đặt bút ký vào 1 hợp đồng vay ngân hàng mua nhà đó là số tiền bạn vay ngân hàng. Thường thì số tiền này sẽ được tính theo khoản dư nợ, và nợ dư sẽ giảm dần hay sẽ luôn ở mức dư nợ như ban đầu.

Lưu ý 3, bạn cần phải có mức thu nhập ổn định duy trì theo tháng nếu như muốn vay ngân hàng mua nhà

Việc duy trì mức thu nhập ổn định mỗi tháng sẽ là 1 điều cực kỳ quan trọng khi bạn quyết định sẽ đi vay vốn từ ngân hàng để mua nhà.

Có rất nhiều các chuyên gia về tài chính cho rằng, việc có được 1 mức thu nhập ổn định, vững chắc sẽ là 1 cơ sở để tạo nên 1 nền tài chính vững mạnh, giúp người đi vay trả nợ ngân hàng thuận tiện trong tương lai, bao gồm cả trả nợ gốc và lãi suất.

Ngoài ra, những người đi vay cũng cần phải bàn bạc với mọi người thân trong gia đình để đưa ra được 1 phương thức giúp tăng thu nhập ngoài nhờ những khoản phụ thu.

Từ đó, đảm bảo chắc chắn hơn về vấn đề nếu như lãi suất có tăng thì bạn cũng vẫn có đủ điều kiện để trả cả gốc và lãi.

Lưu ý 4, bạn cần biết cách đánh giá khả năng thanh toán khi vay ngân hàng mua nhà của chính mình

Trước khi bạn muốn vay tiền để mua nhà hay là mua chung cư thì điều vô cùng quan trọng đó là bạn cần phải đánh giá được chính xác về năng lực tài chính của bản thân bạn. Đây là cách để bạn hạn chế tối đa việc mình bị mất khả năng để trả nợ ở trong tương lai. Do vậy, hãy học cách vạch rõ kế hoạch dựa vào 3 khả năng sau nhé!

Khả năng về tài chính:

Đây chính là một số tiền tiết kiệm mà những người đang đi vay có. Tính dựa theo mức thu nhập hàng tháng của những người đi vay và các gia đình sau khi đã trừ toàn bộ các khoản chi phí sinh hoạt trong 1 tháng.

Khả năng về tài chính hỗ trợ:

Lúc này, bạn nên cân nhắc tới việc phân chia vốn, 1 phần vốn sẽ được hỗ trợ từ người thân cho việc đi mua nhà. Như vậy bạn được hưởng việc cho vay mà không cần lấy lãi, hoặc được áp dụng 1 mức lãi suất thấp hoặc bằng với mức lãi suất của ngân hàng.

Về khả năng trả nợ:

Đây chắc chắn là việc mà bạn cần phải làm sau khi vay ngân hàng mua nhà hoặc là chung cư. Đối với trường hợp này, những người đi vay vốn cần biết chính xác mình cần chi trả mức bao nhiêu 1 tháng, cũng cần phải nắm rõ sự biến động lãi suất có trong tầm kiểm soát của mình hay không.

Lưu ý rằng, đối với những người đi vay, tuyệt đối đừng nên có những khoản phí phát sinh hoặc là nếu có thì cũng không phải là khoản phí đáng kể. Nhưng dù như vậy, để tránh đánh mất khả năng tài chính của mình, bạn không nên vay quá mức 20-30% giá trị của căn nhà và tuyệt đối là không vay quá mức 50% nhé!

Khi thực hiện 1 phép tính cộng gộp khả năng 1 với khả năng 2 mà cho ra kết quả là lớn hơn hoặc bằng 3 thì việc vay ngân hàng mua nhà của bạn được xem là có khả thi.

Cần chú ý khả năng trả nợ ngân hàng của mình

Cần chú ý khả năng trả nợ ngân hàng của mình

Lưu ý 5, bạn chỉ nên chọn mua 1 ngôi nhà phù hợp với nhu cầu cũng như điều kiện kinh tế của bạn

Bạn cần phải chắc chắn rằng, bạn nên chọn mua 1 ngôi nhà có đủ diện tích để sinh sống, đáp ứng được nhu cầu của các thành viên khác trong gia đình bạn.

Còn nếu bạn đang muốn trả góp 1 ngôi nhà mà ngôi nhà đó có diện tích lớn hơn nhiều so với nhu cầu ở của các thành viên trong gia đình của bạn thì bạn sẽ phải chịu áp lực lớn, mức vốn sẽ nặng hơn. Đặc biệt là bạn sẽ phải trả 1 khoản nợ và khoản lãi không đáng có đấy.

Lưu ý 6, bạn cần cân nhắc cẩn thận về thời hạn gói vay ngân hàng mua nhà

Ngoài mức lãi suất thì vấn đề về thời hạn gói vay cũng là 1 trong những yếu tố vô cùng quan trọng mà những người đi vay nên biết. Một khi bạn đã đi vay ngân hàng, bạn sẽ phải vay trên 5 năm và mỗi năm thì mức lãi suất sẽ là như nhau.

Do vậy, tôi khuyên bạn nên chọn những ngân hàng cho thời hạn vay dài nhất có thể để bạn giảm được số vốn gốc mỗi tháng xuống 1 mức thấp nhất.

Lưu ý 8, cẩn trọng vì bạn có thể sẽ bị phạt nếu như bạn trả nợ trước khi tới hạn vay ngân hàng mua nhà

Thông thường thì khi vay tiền để mua nhà sẽ có tới 80% khách hàng sẽ thanh toán dứt nợ trong vòng 5 năm đầu. Tuy nhiên, kết quả thường là bên đi vay sẽ bị ngân hàng phạt 1 khoản phí khi họ thanh toán tiền trước hạn. Mức phí này sẽ dao động từ 1-3% trên tổng số tiền nợ mà họ trả trước hạn.

Theo như những thông tin mà tôi tìm hiểu thì một khi phía ngân hàng đã mời chào với mức lãi suất là thấp thì tất nhiên, mức phạt khi người đi vay trả nợ hoàn tất trước thời hạn sẽ cao hơn để bên ngân hàng có thể bù lại khoản lỗ với mức lãi suất như ban đầu.

Do vậy, nếu như bạn lựa chọn được 1 dự án hoặc ngôi nhà nào mà bên ngân hàng chịu đứng ra cam kết và bảo lãnh cho bạn rằng bạn sẽ không bị phạt trả nợ trước hạn thì khi đó, bạn sẽ tiết kiệm được 1 khoản phí đáng kể đấy.

Lưu ý 9, hãy tham khảo giá thật kỹ trước khi bạn quyết định chọn mua 1 căn nhà hoặc căn chung cư theo hình thức trả góp

Tìm hiểu kỹ về vay tiền ngân hàng mua nhà

Tìm hiểu kỹ về vay tiền ngân hàng mua nhà

Hiện nay, trên thị trường đang có hai dạng căn hộ chung cư, một dạng là dự án đang xây, và một dạng là dự án đã có cư dân dọn vào sinh sống. Theo như đó, mỗi 1 dự án sẽ có các cách khảo sát giá không giống nhau.

Ví dụ, nếu như bạn đang tìm hiểu về giá của 1 căn chung cư có người ở rồi thì để khảo sát giá của căn hộ này, bạn có thể tìm hiểu thông tin trên diễn đàn, hoặc trên các web tin cậy. Hoặc nếu như bạn không cảm thấy an tâm, bạn có thể tìm đến trực tiếp khu chung cư đó để hỏi những người đang sống ở đó.

Còn đối với những trường hợp bạn muốn vay ngân hàng mua nhà trả góp ở những dự án đang trong giai đoạn xây dựng thì bạn cần phải bỏ ra một chút thời gian để tìm hiểu các thông tin trên web của họ. Những thông tin có thể là diện tích dự án, ngân hàng bảo lãnh, chủ đầu tư, căn hộ hay ưu đãi dành cho các khách hàng…

Như vậy, để vay ngân hàng mua nhà đã là một vấn đề vô cùng quan trọng, nhưng trước tiên lựa chọn được 1 ngôi nhà ưng ý với mức giá thành phù hợp để mua cũng là điều rất quan trọng.

Chính vì vậy, nếu như bạn đang có ý định mua nhà, hãy cân nhắc thật kỹ chín điều mà tôi đề cập ở trên nhé! Chúc bạn sẽ mua được 1 ngôi nhà ưng ý trong tương lai. Hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với bạn.

Related Articles

Để Lại Một Bình Luận